Vì sao trẻ luôn chọn đi chọn lại CÙNG MỘT THỨ?


Hãy cùng Phần mềm quản lý mầm non Tomia tìm hiểu lý do vì sao trẻ luôn chọn đi chọn lại cùng một thứ nhé!

Đến giờ đi ngủ ba mẹ nói với trẻ rằng trẻ có thể lựa chọn cuốn sách mà trẻ muốn nghe trước khi đi ngủ và lúc đó ba mẹ cũng âm thầm hy vọng rằng trẻ sẽ không chọn cuốn sách mà ba mẹ đã phải đọc đi đọc lại trong những đêm trước đó. Trẻ chập chững bước tới và trẻ lại chọn cuốn sách mà ba mẹ vẫn hay đọc cho trẻ vào những đêm trước kể từ khi ba mẹ bắt đầu thói quen đọc sách trước khi đi ngủ cho trẻ.Vì sao lại như vậy? Vì sao trẻ lại chọn đi chọn lại cùng một quyển sách? Sau đây là 3 lý do vì sao trẻ luôn chọn đi chọn lại cùng một thứ:


1. Cùng một cuốn sách, một món đồ chơi hoặc một trò chơi có thể làm thỏa mãn nhu cầu về trật tự của trẻNếu ba mẹ đã từng nghe về thời kỳ nhạy cảm đối với trật tự của trẻ thì nhu cầu có cùng một cuốn sách, một món đồ chơi hoặc trò chơi nghĩa là trẻ đang ở trong thời kỳ nhạy cảm này. Tất nhiên rằng các thời kỳ nhạy cảm có thể diễn ra ở những thời điểm khác nhau nhưng thời kỳ nhạy cảm đối với trật tự thường có xu hướng đạt đỉnh cao vào giai đoạn trẻ lên hai. Điều này có nghĩa là trẻ khao khát thói quen để trẻ có thể hiểu rõ hơn về thế giới. Giai đoạn trẻ từ 2-3 tuổi là lúc mà ba mẹ có thể bắt đầu nhận ra được điều đó. Trẻ khao khát những điều mà trẻ có thể dự đoán được.


2. Sự lặp lại mang lại cho trẻ khả năng làm chủ và xây dựng sự tự tinNếu trẻ có một cuốn sách yêu thích thì rất có thể một điều gì đó ở trong cuốn sách đã khơi dậy sự hứng thú của trẻ. Có thể đó là một câu chuyện vô cùng hài hước, có thể là sự lặp lại của một từ ngữ hay câu nói trong cuốn sách mà trẻ yêu thích, có thể có một phần nào đó thú vị trong câu chuyện đó. Bất kể lý do là gì thì luôn có một điều gì đó về cuốn sách đó làm cho trẻ yêu thích và đó là một điều tốt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vốn từ vựng của trẻ sẽ được cải thiện khi trẻ đọc đi đọc lại một cuốn sách. Điều này sẽ khiến cho trẻ nghe đi nghe lại một từ mới nhiều lần trước khi trẻ thực sự tiếp nhận từ đó. Sau đó chúng sẽ trở thành những từ ngữ mà trẻ có thể sử dụng cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Trẻ làm một việc càng nhiều thì trẻ sẽ càng trở nên tự tin hơn. Sự tự tin đó tưởng chừng là nhỏ bé nhưng có thể hỗ trợ trẻ cảm thấy tự tin trong những lĩnh vực khác trong cuộc sống.


3. Khả năng dự đoán và cảm giác kiểm soát rất quan trọng đối với trẻ 2-3 tuổi


Chắc hẳn ba mẹ đã từng nghe về “khủng hoảng tuổi lên 2”, trẻ trong giai đoạn 2-3 tuổi là một thử thách đối với ba mẹ bởi vì trẻ đang trong thời kỳ nhạy cảm về trật tự. Điều này có nghĩa là trẻ muốn kiểm soát tình hình và muốn biết điều gì sẽ xảy ra sau đó. Nếu ba mẹ đặt mình vào suy nghĩ của trẻ thì thế giới sẽ khá là điên rồ đối với trẻ. Trẻ học quá nhiều điều chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Trẻ học cách chạy nhảy, học những từ ngữ mới mẻ mỗi ngày. Tốc độ học tập trong vòng 5 năm đầu đời của trẻ có thể lớn hơn bất cứ thời kỳ nào trong suốt cuộc đời của trẻ. Vì vậy, cũng dễ hiểu khi mà trẻ lại khao khát một số khả năng dự đoán và kiểm soát. Nếu như có thể kiểm soát việc trẻ đọc gì và chơi gì làm cho trẻ cảm thấy thoải mái thì ba mẹ nên để cho trẻ kiểm soát điều đó. 


Việc đọc đi đọc lại một cuốn sách hoặc chơi đi chơi lại một trò chơi cùng trẻ có thể khá là khó chịu đối với ba mẹ nhưng ba mẹ hãy nhớ rằng đó không chỉ phù hợp cho sự phát triển của trẻ mà còn mang lại lợi ích cho trẻ trong lĩnh vực xã hội và học tập.
Cre: thistoddlerlife

Translated by TOMIA – Hệ thống quản lý trường học

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo