Thiên nhiên có thể hỗ trợ trẻ ĐIỀM TĨNH hơn bằng cách nào?

Dành nhiều thời gian với thiên nhiên và môi trường luôn mang lại rất nhiều lợi ích cho tất cả chúng ta bất kể ở độ tuổi nào. Những hoạt động ngoài trời có thể giúp chúng ta cải thiện cảm xúc, giảm bớt căng thẳng và khiến chúng ta vận động để bảo vệ sức khỏe về mặt thể chất. Một trong những lợi ích to lớn nhất mà thiên nhiên có thể mang đến cho trẻ chính là tác động hỗ trợ trẻ điềm tĩnh hơn. Một ngày ra ngoài cùng môi trường tự nhiên có thể tạo ra những kết quả tuyệt vời đối với những trẻ đang cảm thấy áp lực, lo âu hoặc tăng động. Sau đây chính là 3 cách thiên nhiên có thể truyền cảm hứng về sự điềm tĩnh cho trẻ, hãy cùng Phần mềm quản lý mầm non Tomia tìm hiểu chi tiết nhé!
1. Môi trường tự nhiên có thể hỗ trợ trẻ trong việc luyện tập quá trình “nhận thức”

Ra ngoài cùng thiên nhiên là một cách tuyệt vời để khuyến khích trẻ tận hưởng một môi trường yên tĩnh, ít ồn ào hơn. Từ đó trẻ sẽ trở nên tinh ý và quan sát thế giới xung quanh nhiều hơn. “Nhận thức” là quá trình trẻ hiện diện tại một nơi nào đó trong một khoảng thời gian, nhận ra những hình ảnh, âm thanh, những mùi hương và những cảm giác xung quanh trẻ, từ những cảm nhận đó trẻ sẽ dần giảm đi những suy luồng suy nghĩ tấp nập và chật chội cũng như làm dịu đi những cảm mạch cảm xúc dữ dội của bản thân. Vậy nên, thực hành và luyện tập quá trình “nhận thức” là một cách hỗ trợ trẻ giảm bớt mức độ căng thẳng và lo lắng, đồng thời tăng khả năng tập trung của trẻ.
Thật khó để trẻ ngồi yên một chỗ và yên lặng để rèn luyện, vì thế cha mẹ hãy biến quá trình khó khăn này thành một hoạt động có thể thu hút trẻ tự tham gia vào. Ví dụ, cha mẹ hãy đưa trẻ một tờ giấy và một cây bút chì, sau đó bảo trẻ viết lại tất cả những âm thanh mà trẻ có thể nghe thấy khi ngồi yên trong môi trường tự nhiên trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu cha mẹ thường xuyên thực hành hoạt động này cùng trẻ, trẻ có thể học cách nhận ra tiếng ồn và lắng nghe chúng mỗi khi ra ngoài trong tương lai. Đây là một cách tuyệt vời hỗ trợ trẻ hiểu giá trị của việc yên tĩnh, tinh ý và chú ý đến thế giới xung quanh.
2. Khám phá thiên nhiên xung quanh hỗ trợ trẻ tăng cường hoạt động thể chất và giảm căng thẳng

Khi trẻ chơi đùa với thiên nhiên, trẻ có đủ không gian để chạy nhảy, leo trèo, rượt đuổi và những hoạt động này khiến trẻ phải vận động cơ thể. Những hoạt động thể chất là những hoạt động rất cần thiết đối với sức khỏe và còn mang đến một ảnh hưởng tốt trong việc giảm căng thẳng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ tập thể dục thường xuyên có khả năng quản lý mức độ căng thẳng của bản thân tốt hơn so với những trẻ không thường xuyên tập luyện. Thêm vào đó, trẻ sẽ có xu hướng đạt mức độ hạnh phúc cao hơn, tự tin hơn, đồng thời mức độ lo âu và tự tin cũng giảm xuống.
Trẻ có thể vận động và tập luyện ở bất cứ nơi đâu, nhưng khuyến khích trẻ tập luyện tại nhà là một việc không hề đơn giản. Nhiều trẻ chỉ chơi điện thoại, máy tính bảng để giải trí vì những thiết bị này luôn kề cạnh trẻ khi trẻ ở nhà và rất khó để khiến trẻ bỏ qua những thiết bị ấy để vận động. Vì thế, việc đưa trẻ ra ngoài để khám phá sẽ hỗ trợ trẻ rất nhiều.
3. Môi trường thiên nhiên tạo ra những cơ hội cho trẻ tham gia những trò chơi/hoạt động kích thích giác quan

Không chỉ kích thích tầm nhìn, âm thanh, mùi hương và xúc giác, mà trẻ còn nhận thức về cơ thể của bản thân và tăng khả năng cân bằng của trẻ khi thường xuyên ra ngoài.

Những trò chơi hoặc những hoạt động liên quan đến cảm giác rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ vì nó hỗ trợ sự phát triển của các kết nối thần kinh. Kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng vận động và kỹ năng giải quyết vấn đề ở trẻ đều được phát triển thông qua những trò chơi về cảm giác.

Môi trường tự nhiên chính là một nguồn cung cấp những trải nghiệm về cảm giác phong phú cho trẻ. Có rất nhiều âm thanh, mùi hương, màu sắc và hình dạng khác nhau để khám phá. Từ đó, trẻ có rất nhiều cơ hội để luyện tập cân bằng và phát triển kỹ năng vận động thông qua các hoạt động như leo cây, trèo qua đá và gỗ, hoặc những trải nghiệm khác nhau khi đi trên các bề mặt khác nhau. Những trẻ dễ bị căng thẳng, lo lắng hoặc bị kích thích quá mức có thể thấy rằng những trải nghiệm cảm giác mà trẻ có được trong môi trường tự nhiên có thể hỗ trợ trẻ cảm thấy bình tĩnh và thư giãn hơn.
Cre: aimmontessoriteachertraining
Translated by TOMIA - Hệ thống quản lý trường học

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo