THAY ĐỔI là một điều khó khăn với trẻ


Hãy cùng Phần mềm quản lý mầm non Tomia tìm hiểu ngay bài viết ngày hôm nay nhé!

Một năm học mới luôn bắt đầu với đầy rẫy những sự thay đổi ví dụ như: thay đổi lịch trình, thay đổi thời tiết, và còn cả những thay đổi riêng biệt trong gia đình. Đó có thể là chuyển nhà tới một khu vực khác, chào đón một thiên thần nhỏ hoặc một anh/chị lớn trong nhà sắp đi học đại học,… Những sự thay đổi dù lớn hay nhỏ thì những điều đó đều tạo nên sự khác biệt và sự khác biệt đó có thể gây nên một chút khó khăn đối với trẻ. 


Là một người lớn, ba mẹ có khả năng nhìn thấy nhiều khía cạnh khác nhau của vấn đề. Nhưng trẻ lại không nhìn thấy được như thế. Đôi khi những sự đổi mới là niềm vui của ba mẹ nhưng trẻ sẽ không thấy hào hứng và trẻ cũng không thể diễn tả hoặc nói ra những suy nghĩ này thì trẻ sẽ phải trải qua cảm giác khó chịu nhất.


Cuộc sống cần phải có sự thay đổi kể cả khi cuộc sống đang rất tuyệt vời và ba mẹ đã làm việc vất vả để giữ cho mọi thứ phù hợp cho trẻ. Thay đổi là không thể tránh khỏi, vậy ba mẹ có thể làm gì?


– Nhận thức được sự thay đổi dù lớn hay nhỏ và cách mà trẻ sẽ phản ứng với sự thay đổi đó. Ba mẹ và trẻ đều khác biệt, một số trẻ sẽ nhạy cảm hơn với sự thay đổi so với những trẻ khác. 


– Hãy thật kiên nhẫn và nhẹ nhàng trong suốt khoảng thời gian sự thay đổi diễn ra và tìm cách để giữ mọi thứ ổn định.


– Dùng những hiểu biết của ba mẹ về trẻ để hỗ trợ trẻ đưa ra những chiến lược để đối phó với sự thay đổi. Ví dụ, ba mẹ có thể đọc sách cho trẻ nghe vào buổi tối và thêm một vài phút ôm ấp trẻ hoặc có thể là tới công viên chạy bộ và chơi xích đu trước khi về nhà vì bây giờ trong nhà cần có sự yên tĩnh khi có em bé.


– Nhớ rõ rằng điều này chỉ là tạm thời. Sự thay đổi chỉ gây khó chịu cho đến khi nó trở nên quen thuộc. Khi điều này ổn định và đi vào quỹ đạo của nó thì nó sẽ không còn là một thử thách nữa.


– Tin tưởng vào bản thân. Liệu sự thay đổi này mang đến tác hại nhiều hơn hay là lợi ích nhiều hơn? Chỉ ba mẹ biết được điều gì sẽ tốt nhất cho gia đình. Nếu sự thay đổi này là điều tốt nhất cho gia đình trong một khoảng thời gian dài thì sự thay đổi đó là vô cùng thích hợp. Điều này có thể khá là khó khăn trong một thời gian ngắn nhưng sau cùng thì nó sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Nếu sự thay đổi này không hiệu quả thì đã đến lúc nên dừng lại điều đó. Ba mẹ là chuyên gia về trẻ nên hãy tin tưởng bản thân mình.


Điều tốt nhất mà ba mẹ có thể làm trong những lúc như thế này là giữ cho trẻ được thoải mái trong hành trình đổi mới và hỗ trợ trẻ một cách tốt nhất mà ba mẹ có thể bằng những kỹ năng của ba mẹ. Điều duy nhất bền vững trong cuộc sống là sự thay đổi vì thế nên mọi chuyện rồi sẽ ổn cả thôi.
Cre: baandek

Translated by TOMIA – Hệ thống quản lý trường học

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo