Sách thiếu nhi có phải chỉ dành cho thiếu nhi?

Chúng ta đều quen thuộc sách thiếu nhi với những hình ảnh sặc sỡ, chữ to, câu ngắn, mô típ truyện đơn giản và một bài học đúc kết ở cuối. Ba mẹ thường đọc chúng vì phải đọc cho con mình nghe và hiếm có ai đọc sách thiếu nhi chỉ vì yêu thích hoặc xem đó là một sở thích. Thế nhưng, sách thiếu nhi lại chính là một cơ hội để người lớn chúng ta khám phá được những bài học vô cùng đơn giản.


Một ví dụ điển hình là cuốn sách “Cây Táo Yêu Thương” của Shel Silverstein. Tác phẩm mang lại một câu chuyện dịu dàng về sự cho đi không giới hạn và sự chấp nhận một cách bình thản trước tình yêu thương của người khác. Câu chuyện sử dụng hình ảnh cây táo như người biết cho đi và một cậu bé mà tình yêu của cậu đối với cây được thể hiện theo nhiều mức độ khác nhau, tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của cậu. Dù câu chuyện phác họa cây táo như một nhân vật anh hùng với khả năng cho đi vô tận để đáp ứng nhu cầu của cậu bé, nhưng cũng không làm xấu đi hình ảnh của cậu bé và thành công làm cho độc giả hiểu được tính nhân văn bằng nhiều tình tiết. Được ở bên nhau là niềm vui, chạm đến nỗi buồn khi hoàn cảnh kéo họ ra xa. Cuối cùng là niềm hạnh phúc khi lại được đoàn tụ bên nhau sau tất cả mọi chuyện.


Thế nên, những bài học cuộc sống lại có thể dễ dàng học được từ những nguồn đơn giản nhất như sách thiếu nhi bởi câu từ trong sách hiếm khi không rõ ràng và lại mang đến ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Đôi lúc trẻ còn quá nhỏ để hiểu hết những ý nghĩa này một cách trọn vẹn nhưng đối với người lớn thì lại vô cùng rõ ràng. Những quyển sách như thế mời gọi độc giả suy ngẫm về thông điệp một cách đơn giản nhất. Chính vì thế, đọc sách cho trẻ nghe không phải là một nhiệm vụ mà là một cơ hội để ba mẹ truyền đạt những suy nghĩ tích cực của mình đến trẻ.

Không quá ngạc nhiên khi những nhà văn sách thiếu nhi đa số đều là người lớn tuổi. Độ sâu sắc của những quyển sách này được đúc kết từ những kinh nghiệm sống và va chạm. Ba mẹ hãy tận dụng thời gian đọc sách bên trẻ để khám phá thêm về sách thiếu nhi nhé.

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo