Những điều ba mẹ cần biết khi hỗ trợ trẻ vị thành niên


Hỗ trợ và nuôi dưỡng trẻ là một trong những công việc khó khăn nhất. Tuy nhiên, khó khăn nhất chính là giai đoạn trẻ vị thành niên vì đây là độ tuổi thử thách những giới hạn và hình thành cá tính trong quá trình chuyển đổi từ tuổi thơ sang tuổi trưởng thành. 

Bản thân chúng ta cũng đã từng là những thiếu niên nhưng đôi lúc chúng ta lại không sẵn sàng để chấp nhận việc những bạn nhỏ ngây thơ trước đây lại trở nên khó đoán, khó gần. Tuy nhiên, hỗ trợ trẻ vị thành niên sẽ không quá khó khăn nếu ba mẹ hiểu rõ một số điều như sau.  1. Đây là một giai đoạn chuyển đổi quan trọng

Giai đoạn chuyển từ trẻ em sang trẻ vị thành niên là một bước ngoặt lớn để trưởng thành vì các bạn trẻ sẽ thay đổi từ cách suy nghĩ, cảm nhận cho đến cách nhìn nhận về bản thân. Những hành động đôi lúc hơi khó hiểu của trẻ lúc này là một phần bình thường và sẽ xảy đến trong quá trình trưởng thành. 

Họ đang tự học cách thử thách giới hạn của bản thân, và để làm được điều đó, đôi khi họ cần phải vượt qua những rào cản. Nhiệm vụ quan trọng nhất của ba mẹ lúc này chính là đồng hành và hướng dẫn để con mình nhận thấy đâu là giới hạn. Hãy hỗ trợ kịp thời nhưng cũng thật kiên quyết, hãy hướng dẫn thay vì thúc ép trẻ.

Ba mẹ càng hiểu con mình, con càng tin tưởng ba mẹ. Sự tin tưởng là điều cực kỳ quan trọng trong những năm thiếu niên và là một phần quan trọng trong việc xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp.   1. Giao tiếp là yếu tố then chốt

Giao tiếp là một phần quan trọng trong để duy trì mối quan hệ với mọi người trong cuộc sống, bất kể lứa tuổi. Tuy nhiên, việc giao tiếp giữa ba mẹ và con cái ở “tuổi teen” lại càng quan trọng, vì lúc này ba mẹ cần hướng dẫn trẻ cách bộc lộ và thể hiện được những điều bản thân muốn truyền đạt. Vì thế, hãy tạo một môi trường khuyến khích những buổi giao tiếp thật thoải mái và cởi mở giữ ba mẹ và con cái. Thậm chí ba mẹ cần ngồi xuống và giải quyết vấn đề cùng trẻ khi vấn đề trẻ gặp khó khăn hơn. Ba mẹ càng làm gương tích cực về cách giao tiếp, trẻ càng có xu hướng trở thành những người giỏi giao tiếp khi trưởng thành.   1. Giải thích rõ những kỳ vọng của ba mẹ

Một trong những sai lầm lớn nhất mà ba mẹ hay gặp phải trong quá trình cùng con trưởng thành chính là giải thích những điều mình mong muốn với con quá muộn. Ba mẹ thường chỉ bày tỏ sự không hài lòng sau khi con cái làm điều gì đó mà ba mẹ không thích thay vì định nghĩa rõ ràng những kỳ vọng ngay từ đầu và phân tích những giới hạn từ trước cùng trẻ.

Việc không nêu rõ những mong đợi và điều kiện từ trước là đang đặt con mình vào tình thế có thể thất bại. Hãy rõ ràng và giải thích kỹ càng. Điều này sẽ làm cho cuộc sống của cả ba mẹ lẫn trẻ dễ dàng hơn và cũng thúc đẩy phát triển tính có trách nhiệm và tôn trọng quy tắc.


Đồng hành và cùng con trưởng thành chưa bao giờ là một quá trình dễ dàng đối với bất kỳ ba mẹ nào. Tuy nhiên, cũng sẽ chẳng quá khó khăn nếu ba mẹ kiên nhẫn và áp dụng kịp thời những cách trên. Hãy thử và áp dụng ngay nhé!

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo