Lý do vì sao và làm thế nào để hướng dẫn trẻ SỰ NHÃ NHẶN VÀ SỰ TÔN TRỌNG


Hãy cùng Phần mềm quản lý mầm non Tomia tìm hiểu bài viết về Lý do vì sao và làm thế nào để hướng dẫn trẻ sự nhã nhặn và sự tôn trọng nhé!

“Trẻ vừa là hy vọng vừa là sự hứa hẹn cho loài người” – Maria Montessori


Trẻ không đến thế giới này vì những hành vi xấu. Thực tế thì ngược lại với điều đó, trẻ được sinh ra với bản năng tự nhiên hướng tới sự cảm thông, lòng vị tha và lòng tốt nhưng những hạt giống này cần phải được gieo xuống và nuôi nấng từ sâu bên trong trẻ.


“Kiến thức có thể được trẻ tiếp thu một cách tốt nhất khi trẻ có sự nhiệt tình với điều đó, vì vậy giai đoạn khi những hạt giống được gieo xuống, trí óc của trẻ đóng vai trò như một cánh đồng đã được chăm bón và sẵn sàng tiếp nhận những hạt giống sắp sửa nảy mầm. Nhưng nếu như bỏ bê giai đoạn này hoặc không đáp ứng được những nhu cầu cần thiết của trẻ thì tâm trí của trẻ sẽ trở nên mù mờ một cách giả tạo, từ đó trẻ sẽ từ chối việc tiếp nhận những kiến thức được truyền đạt. Trẻ sẽ không còn sự hứng thú khi hạt giống được gieo quá muộn, sau này những hạt giống này sẽ phát triển và lan rộng ra hơn” – Maria MontessoriLợi ích của việc dạy cho trẻ sự nhã nhặn và sự tôn trọng đến từ cả bên trong lẫn bên ngoài. Sự nhã nhặn là một loạt những hành động lịch sự, đó là một thấu kính mà thông qua đó trẻ sẽ học cách nhìn thế giới. Thông qua thấu kính này trẻ sẽ học cách tự tôn trọng bản thân và thêm vào đó là phát triển sự tự tin hơn và hạnh phúc hơn, có những mối quan hệ lành mạnh hơn với những người khác.


Trẻ sinh ra với một khả năng tiếp thu thông tin ấn tượng. Dù là tốt hơn hay tệ hơn thì trẻ tiếp thu mọi thứ trẻ nhìn thấy, cảm thấy và nghe thấy. Vậy nên ba mẹ hãy cho trẻ biết rằng những cư xử tốt đẹp thật sự phụ thuộc vào những gì mà ba mẹ đang làm mẫu cho trẻ bằng chính hành vi của ba mẹ. Sau đây là một số mẹo để hỗ trợ ba mẹ hướng dẫn trẻ về sự nhã nhặn và sự tôn trọng:


1. Ba mẹ hãy làm gương trước


Ba mẹ chính là người thầy đầu tiên của trẻ. Hãy đưa ra một ví dụ tích cực bắt đầu bằng sự tôn trọng người khác và tôn trọng chính bản thân ba mẹ, sự nhã nhặn, lòng tốt và sự vị tha. Thêm nữa, ba mẹ hãy tha thứ cho bản thân khi lạc lối, không ai là hoàn hảo cả. Hãy xin lỗi và nhận lại điều tương tự. Trẻ cũng sẽ học được điều đó từ ba mẹ.


2. Tạo dựng lòng khoan dung


Có rất nhiều kiểu người ngoài kia với những xuất thân, đức tin và khả năng khác nhau. Trẻ sẽ nhận ra điều đó và tò mò. Ba mẹ hãy trả lời những câu hỏi của trẻ bằng tông giọng vừa phải. Cho trẻ thấy rằng khác biệt là hoàn toàn ổn đối với ba mẹ. Hãy làm rõ ràng thông qua thái độ của ba mẹ rằng không cần thiết phải hành quân theo cùng một nhịp điệu để được chấp nhận, tôn trọng và thấu hiểu.3. Nhận biết những dấu hiệu


Hỗ trợ trẻ học cách đọc được những dấu hiệu cảm xúc của người khác. Kết nối những biểu cảm và ngôn ngữ hình thể với những cảm xúc tương ứng. Khuyến khích trẻ chú ý vào cách mà người khác có thể cảm thấy và sau đó cho trẻ thấy làm thế nào để phản ứng với sự đồng cảm và cảm thông thông qua ví dụ của ba mẹ.


4. Để ý tới cách hành xử của ba mẹ


Thật đáng kinh ngạc khi “cảm ơn” và “xin vui lòng” có thể làm cho giao tiếp hằng ngày trở nên văn minh hơn rất nhiều! Hãy chỉ cho trẻ những câu nói lịch sự như “Cảm ơn” và “Xin vui lòng”. Điều này cũng sẽ xảy đến đối với ba mẹ. Ba mẹ chỉ mất một chút công sức và một số từ khóa ở đây ở kia cũng đủ để làm cho môi trường xung quanh có một bước tiến lớn.


5. Đưa ra sự giúp đỡ


Cho trẻ tham gia vào những hoạt động cộng đồng. Làm tình nguyện viên ở trại cứu trợ động vật hoặc tham gia các hoạt động công ích. Hoặc tham gia vào các hoạt động kêu gọi tài trợ. Hỗ trợ trẻ biết rằng không phải luôn luôn chỉ nghĩ tới bản thân mình. Nếu mọi người ở trong cộng đồng đều đóng góp một chút công sức trong cuộc sống hằng ngày thì cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. Một tương lai tốt đẹp hơn bắt đầu từ bây giờ và bắt đầu từ trẻ.
Cre: aimmontessoriteachertraining

Translated by TOMIA – Hệ thống quản lý trường học

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo