Lợi ích của việc trẻ tự tin phát biểu ý kiến

Tự tin phát biểu ý tưởng và cảm xúc trước nhiều người nghe có vẻ hơi đáng sợ đối với trẻ em hoặc thậm chí là người lớn. Tuy nhiên, đây lại là một trải nghiệm mang lại rất nhiều kinh nghiệm sống quý báu cho trẻ. Hãy cùng phần mềm quản lý trường học TOMIA khám phá những lợi ích của việc khuyến khích kỹ năng này từ sớm ở trẻ và kỹ năng này có thể nâng cao sự tự tin, khả năng giao tiếp như thế nào nhé!

1. Xây dựng sự tự tin và lòng kiêu hãnh

Khi trẻ đứng trước đám đông dù là bạn học hay là ba mẹ để diễn giải về bản thân hoặc ý kiến, trẻ sẽ nhận được cảm giác thành tựu và tự hào. Đây là một trải nghiệm tích cực giúp xây dựng nền tảng vững chắc cho sự tự tin và mang lại giá trị trong nhiều khía cạnh cuộc sống.


2. Nâng cao kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp có hiệu quả là một cánh cửa mở rộng cho suốt cuộc đời. Trẻ có thể học cách diễn đạt ý kiến của mình một cách rõ ràng, sắp xếp các ý tưởng một cách khoa học và sử dụng ngôn ngữ cơ thể, ngôn từ phù hợp thông qua những lần đứng lên phát biểu và nêu ý kiến. Từ đó, mang lại cho trẻ những kết quả học tập xuất sắc và còn nuôi dưỡng những mối quan hệ ý nghĩa trong tương lai.


3. Nuôi dưỡng tư duy phản biện

Mạnh dạng trình bày ý kiến thúc đẩy con người suy nghĩ theo hướng có thể phản biện. Khi chuẩn bị đứng trước người khác, chúng ta phải tổ chức, sắp xếp được các suy nghĩ của mình, lựa chọn, chắt lọc thông tin liên quan và trình bày một cách mạch lạc. Quá trình này khuyến khích tư duy một cách khoa học và hỗ trợ tạo nên những kỹ năng quan trọng.


4. Khuyến khích sự đồng cảm và biết lắng nghe

Nghe những bạn đồng trang lứa trình bày trong các buổi học không chỉ hỗ trợ trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc tích cực lắng nghe mà còn khám phá được sự đồng cảm bên trong trẻ. Thông qua đó, trẻ học được cách đánh giá cao các quan điểm và những câu chuyện khác nhau, nâng cao khả năng kết nối với người khác ở mức độ sâu sắc hơn.


5. Thúc đẩy tính tự lập và trách nhiệm

Ba mẹ, thầy cô có thể khuyến khích trẻ tự quản lý việc học và các hoạt động của mình. Sau đó, mở rộng đến hoạt động trình bày và kể chuyện, hoạt động này sẽ hỗ trợ trẻ học cách biết chịu trách nhiệm với những gì trẻ chọn lựa để chia sẻ.


6. Tư duy phát triển

Các cơ hội nói chuyện trước mọi người cung cấp cho trẻ một nền tảng để phát triển tư duy một cách tiên tiến. Các bạn nhỏ sẽ hiểu rằng mắc sai lầm là một phần tự nhiên của quá trình học tập và luyện tập không ngơi nghỉ chính là chìa khóa để cải thiện. Tư duy tiến bộ này hỗ trợ trẻ đối mặt với các thách thức bằng sự kiên trì và tích cực.


Tự tin phát biểu ý kiến trước nhiều người là một công cụ để tăng cường sức mạnh và chắp thêm đôi cánh cho trẻ bay đến thành công. Qua các buổi trò chuyện và trình bày, trẻ có cơ hội nói lên tiếng nói của mình, diễn đạt bản thân một cách tự tin, tạo nền tảng cho một tương lai tràn ngập thành công và có được các mối quan hệ đầy ý nghĩa.

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo