Liệu ba mẹ có biết được TÍNH TÌNH của trẻ?


Tính tình là gì?


Mỗi người đều có cách riêng để phản ứng với những điều xảy ra với bản thân. Ví dụ như một số trẻ sẽ ngại ngùng khi đứng xung quanh người lạ hoặc trong một môi trường mới, nhưng một số khác thì lại vui vẻ hòa nhập và giao lưu. Ba mẹ sẽ dễ dàng làm việc với trẻ hơn khi hiểu rõ được tính tình của trẻ và tập trung vào điểm mạnh của trẻ.Về cơ bản thì có 3 tính tình bên trong trẻ. Tuy nhiên khi trẻ mệt mỏi hoặc áp lực thì một trong 3 kiểu tính tình này sẽ nổi bật hơn cả. Sau đây, hãy cùng Phần mềm quản lý mầm non Tomia tìm hiểu 3 kiểu tính tình đó nhé!


1. Khó tính hoặc nóng nảy


Thay vì gọi tính khí này là “khó tính” chuyên gia thường dùng từ “năng động” hoặc là “độc lập”. Trẻ với tính tình này đôi khi có thể khá khó khăn nhưng sự năng động của trẻ lại được coi là một điểm mạnh. Những trẻ này sẽ dữ dội hơn, ồn ào hơn, dễ nổi giận hơn, không thích sự thay đổi, có thể không ngủ suốt đêm, có thể không dễ dàng để luyện tập việc đi vệ sinh và làm việc cùng những trẻ này gần như là không thể.


2. Dễ chịu


Một số trẻ dễ chịu một cách tự nhiên. Trẻ linh hoạt và có xu hướng cuốn theo những dòng chảy xung quanh trẻ. Trẻ luyện tập việc đi vệ sinh dễ dàng, trẻ ngủ suốt đêm, trẻ hầu như ở trong tâm trạng tích cực, trẻ thích ứng với sự thay đổi dễ dàng và làm việc cùng những trẻ này rất dễ dàng. Khi gặp phải chuyện buồn trẻ có thể chỉ rơi nước mắt.3. Thích ứng chậm


Những trẻ thuộc nhóm tính tình này thường sợ hãi và ngại ngùng. Trẻ sẽ ngồi ở hàng ghế sau cùng và không nói gì cả. Trẻ thích ứng chậm và thích ngồi xuống rồi quan sát. Trẻ ý thức về bản thân trẻ và có khả năng quan sát cao. Trẻ có thể sẽ bám lấy ba mẹ khi ở trong đám đông và thường ở trong tâm trạng tiêu cực. Khi được thúc đẩy tham gia vào một nhóm, trẻ có thể trở nên tệ hơn. Nhưng nếu ba mẹ cho trẻ không gian và cho trẻ thời gian để khởi động, trẻ sẽ từ từ trở nên vui vẻ để tham gia vào hoạt động nhóm.


Vì sao việc biết được tính tình của trẻ lại có ích?


Tính tình chính là một phần của trẻ. Khi ba mẹ không thể thay đổi hoặc sửa chữa một tính tình mà ba mẹ không thích ở trẻ thì việc hiểu rõ tính tình đó có thể hỗ trợ ba mẹ:


– Tương tác hiệu quả với trẻ

– Hiểu được hành vi khó hiểu của trẻ

– Sửa đổi hành vi của trẻ


Còn về tính tình của ba mẹ thì sao?


Ba mẹ cũng hãy dành thời gian để quan sát tính tình của bản thân. Nếu tính tình của ba mẹ trái ngược với tính tình của trẻ thì điều này có thể gây ra việc ba mẹ không thích trẻ và ngăn cản ba mẹ khỏi việc tạo một mối quan hệ với trẻ.


Vì vậy, nếu tính tình của trẻ gây khó khăn cho ba mẹ thì điều đó phụ thuộc vào ba mẹ để nhìn thấy được sự thay đổi bản thân như thế nào để có thể tạo nên một mối quan hệ tốt đẹp với trẻ và làm điều đó tốt hơn với trẻ.


Một số cách hay để bắt đầu như:


– Quan sát trẻ

– Tìm điểm chung với trẻ

– Chia sẻ với trẻ và tạo nên sự kết nối với trẻ.
Cre: sunshineteacherstraining

Translated by TOMIA – Hệ thống quản lý trường học

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo