LÀM THẾ NÀO KHI TRẺ MÈ NHEO ĐÒI HỎI SỰ CHÚ Ý CỦA CHA MẸ?

Đây là một thắc mắc không ngừng hiện lên trong đầu những bậc cha mẹ. Những suy nghĩ đó có thể là: “Làm thế nào để cho trẻ tự chơi một mình? Trẻ không để cho tôi nấu nướng hoặc làm bất cứ việc gì khác. Điều đó làm tôi phát cáu!”

Không phép màu nào có thể thay đổi điều này ngay lập tức, thế nhưng vẫn có một vài mẹo nhỏ giúp cha mẹ giải quyết vấn đề này. Sau đây, hãy cùng Phần mềm quản lý mầm non Tomia tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Đổ đầy “xô cảm xúc” của trẻ

Đôi khi trẻ mè nheo với mong muốn cha mẹ có thể tham gia cùng trẻ (kể cả khi cha mẹ cảm thấy rằng bản thân đã chơi cùng trẻ cả ngày), trẻ đang thể hiện điều gì đó quan trọng đối với cha mẹ và trẻ cần rất nhiều sự yêu thương ngay tại thời điểm đó. Cha mẹ là những người bận rộn, phải chăm sóc trẻ, phải nấu những bữa cơm, phải giải quyết những cuộc gọi công việc không ngừng ập đến ,… Trẻ vẫn có thể để cho cha mẹ làm những việc này, nhưng đôi khi trẻ chỉ muốn nói rằng: “Cha mẹ ơi hãy dừng lại. Nhìn con này. Hãy ôm con đi”.


Cha mẹ hãy thay đổi thói quen thường ngày của mình một chút. Ví dụ như, khi cha mẹ trở về từ siêu thị và có một túi đồ lớn cần phải sắp xếp, thay vì phải loay hoay với túi đồ và trẻ thì khóc to ở bên cạnh, hãy dành ra 5 phút để ôm ấp trẻ trước. Chơi đùa với trẻ, hát cho trẻ nghe những bài hát mà trẻ thích. Hãy đong đầy “xô cảm xúc” của trẻ. Sau đó, cha mẹ có thể mời mọc trẻ cùng tham gia sắp xếp đồ mà cha mẹ vừa mua về hoặc đưa cho trẻ đồ chơi trong lúc trẻ xem cha mẹ làm điều đó.

2. Ôm trẻ đến khi trẻ vùng ra

Nếu trẻ đến bên cạnh và mè nheo cha mẹ chơi với trẻ, cha mẹ hãy ngồi xuống vừa tầm với trẻ hoặc nâng trẻ lên và ôm trẻ thật chặt. Cha mẹ hãy tạo ra sự khác biệt bằng cách hãy ôm trẻ và chờ cho đến khi trẻ muốn vùng ra khỏi vòng tay cha mẹ.

3. Cảm thông – nhìn thế giới thông qua đôi mắt trẻ

Thay vì nói với trẻ những cảm xúc và những suy nghĩ của cha mẹ như: “Cha mẹ còn phải nấu ăn” hoặc “Cha mẹ không làm xong được việc gì hết”, hãy để cho trẻ biết cha mẹ hiểu được trẻ cảm thấy như thế nào. “Con mong là mẹ có thể chơi với con ngay lúc này, Nhưng đáng tiếc quá!”. Đôi khi trẻ chỉ cần cha mẹ nói với trẻ với cảm xúc chân thực nhất. 


4. Mời trẻ tham gia cùng cha mẹ

Hãy để trẻ tham gia vào cuộc sống hằng ngày của cha mẹ. Ví dụ, cha mẹ có thể chuẩn bị một cái thang nhỏ trong nhà bếp để trẻ có thể leo lên bất cứ lúc nào trẻ muốn để biết được rằng điều gì đang diễn ra khi cha mẹ đang nấu ăn. Hoặc, trẻ lớn hơn có thể đưa cha mẹ những cái chén, sắp xếp bàn ăn hoặc có thể gọt rau củ phụ cha mẹ.

5. Hãy cho trẻ lựa chọn

Đưa ra cho trẻ sự lựa chọn như: “Con có thể giúp cha mẹ nấu ăn hoặc con có thể mang một chiếc xe hơi đồ chơi của con vào bếp chơi nhé!”. Hình thức lựa chọn này khá hợp lý đối với trẻ 2 tuổi. Cha mẹ cũng có thể đề nghị giúp trẻ lựa chọn một đồ vật để trẻ mang vào bếp chơi cùng. Tất cả phụ thuộc vào thái độ của cha mẹ. Nếu trẻ cảm nhận được sự kháng cự từ cha mẹ, trẻ có thể kêu gào mạnh hơn và lớn hơn. Trái lại, nếu cha mẹ giúp trẻ, trẻ sẽ hợp tác với cha mẹ hơn.


6. Hãy đưa ra những nhận xét hữu ích khi trẻ đã tự chơi một mình

Cha mẹ đừng quên nói rằng: “Cha mẹ thấy con rất ngoan ngoãn”. Cha mẹ không cần phải là người cổ vũ cho trẻ nhưng cha mẹ có thể chỉ ra rằng trẻ đang giúp ích và tự chơi một mình trong lúc cha mẹ chuẩn bị bữa cơm. “Cảm ơn con vì đã tự chơi một mình. Bây giờ chúng ta có một bữa tối thịnh soạn sẵn sàng rồi nè!”

7. Xây dựng từng bước một

Rất khó để một số trẻ có thể tự chơi một mình. Trong những trường hợp đó, tốt hơn hết là cha mẹ chơi cùng trẻ và rời khỏi trẻ một vài phút để vào bếp rồi sau đó lại quay lại với trẻ. Cha mẹ có thể đề nghị trẻ cùng tham gia và cũng có thể trẻ sẽ khóc. Hãy đồng cảm với trẻ nhưng hãy làm những việc mà cha mẹ phải làm – đi vào bếp và trở lại nhanh chóng. Sau đó cha mẹ có thể tăng dần thời gian vào bếp dần dần qua từng tuần.

Cre: themontessorinotebook

Translated by TOMIA – Hệ thống quản lý trường học

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo