Làm thế nào để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại nhà?

Trẻ đang lớn thường khá kén ăn. Ba mẹ luôn phải cẩn thận với những nguồn thức ăn hàng ngày của trẻ bởi dạ dày trẻ khá nhạy cảm cũng như hệ thống miễn dịch lúc này đang trong giai đoạn phát triển. Thực phẩm bị nhiễm khuẩn có thể làm cho trẻ ốm nặng chỉ vài giờ sau khi ăn, vì thế chăm sóc hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng.

Ba mẹ có biết mỗi năm có hơn 75 triệu người mắc các bệnh do thực phẩm gây ra không? Triệu chứng phổ biến nhất là tiêu chảy và mất nước khiến trẻ yếu dần và khó chịu. 


Vì thế, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm luôn là ưu tiên hàng đầu tại nhà và điều này có thể thành công chỉ với một vài bước đơn giản như sau:

  1. Một môi trường sạch sẽ đặc biệt là khu vực bếp chính là điều cần thiết. Tấm thớt, dao và các dụng cụ làm bếp cần được rửa sạch bằng xà phòng kháng khuẩn và nước ấm hoặc nóng sau mỗi lần sử dụng. Một bước cơ bản khác chính là luôn rửa tay trước khi tiếp xúc với các thực phẩm tươi sống, cho dùng đó là gia cầm, thịt, hải sản, thịt hay hải sản. 

  1. Khi sử dụng thịt, sữa và trứng, chúng cần được nấu thật chín hoặc tiệt trùng và đảm bảo rằng chúng chưa hết hạn. Hãy luôn kiểm tra hạn sử dụng của các thực phẩm khi mua sắm.
  1. Nếu ba mẹ cần rã đông thực phẩm, dừng rã đông ở nhiệt độ phòng. Hãy rã đông chúng bên trong tủ lạnh và sử dụng chúng ngay sau khi rã đông. Nếu thực phẩm đã được rã đông hoàn toàn, đừng làm đông lại một lần nữa.
  1. Sau bữa ăn, hãy đặt phần thức ăn còn lại vào tủ lạnh, tránh để chúng trên bàn ăn hoặc trên bàn bếp trong thời gian dài ở nhiệt độ phòng. Trước khi ăn lại, hãy chắc chắn rằng thức ăn được hâm nóng thật kỹ.


Làm thế nào khi trẻ xuất hiện những triệu chứng ngộ độc?


Nếu ba mẹ nhận thấy các triệu chứng có thể là dấu hiệu ngộ độc thực phẩm ở trẻ, hãy để trẻ nghỉ ngơi và uống đủ nước. Nếu con bị tiêu chảy, hãy cho trẻ uống dung dịch hỗ trợ tiêu hóa và đường ruột ngay. Nhưng nếu trẻ sốt cao và cảm thấy khó chịu khi uống nước, ba mẹ hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám. 

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo