Làm thế nào để nói với trẻ về chủ đề BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG?


Hãy cùng phần mềm quản lý trường học Tomia tìm hiểu làm thế nào để nói với trẻ về chủ đề bảo vệ môi trường nhé!

Nhìn chung, khi ba mẹ muốn nói với trẻ về các chủ đề như nghèo đói, bất bình đẳng, chiến tranh và các mối quan tâm về môi trường thì ba mẹ đều có ý tốt cho trẻ. 


Trẻ dưới 6 tuổi học tập về thế giới xung quanh thông qua các trải nghiệm thực tế và cụ thể. Những thiên thần nhỏ cần phải nhìn thấy, ngửi thấy, cảm nhận và nghe thế giới. Trẻ hòa hợp với môi trường gần gũi của mình và thế giới xung quanh bé yêu rất trừu tượng.


Trẻ nhỏ luôn muốn bản thân được cả thế giới quan tâm, là trung tâm của mọi sự chú ý. Có thể nói là trẻ đang ở trong giai đoạn khẳng định chính mình, bé yêu hiểu thế giới dưới góc nhìn của bản thân. Điều này có nghĩa là con yêu nắm bắt mọi thứ một cách cá nhân. Trẻ không thể tự cách biệt bản thân khỏi những gì đang xảy ra xung quanh một cách dễ dàng như ba mẹ.


Hơn thế nữa, trẻ có một sự hiểu biết có hạn về thời gian, tương lai rất trừu tượng đối với trẻ. Vì vậy khi ba mẹ nói với trẻ về những mặt tiêu cực của thế giới trẻ có thể cảm thấy quá tải, sợ hãi và phản ứng của trẻ có thể sẽ là dập tắt những cảm xúc, lo lắng về thế giới mà ba mẹ muốn trẻ bảo vệ. Điều tốt nhất là ba mẹ hãy trở thành những hình mẫu mà không cần phải giải thích vì sao, hạn chế những điều có thể gây hại cho trái đất mà không cần phải giải thích hậu quả cho trẻ.Ba mẹ bảo vệ trẻ khi trẻ chưa sẵn sàng để nghe về thực tế. Ba mẹ hãy đưa cho trẻ càng nhiều thông tin càng tốt khi trẻ đã có thể xử lý những thông tin đó. Ví dụ như là nhặt rác trên đường đến công viên. Nếu trẻ hỏi lý do vì sao thì ba mẹ hãy nói với trẻ rằng “Chúng ta bỏ rác vào thùng rác nhé!”. Khi trẻ hơn 7 tuổi, trong giai đoạn thứ hai của sự phát triển, trẻ muốn đóng góp cho xã hội. Đó là lúc trẻ có thể hiểu biết nhiều hơn nhưng ba mẹ cần phải cung cấp cho trẻ những giải pháp và và sự tích cực vì nếu không thì trẻ sẽ không thể giải cứu thế giới.


Một vài cách thực hành để giới thiệu thế giới tự nhiên cho trẻ:


– Cho trẻ những trải nghiệm thực tế: đưa trẻ tham gia những cuộc dạo chơi ở trong tự nhiên, để cho trẻ trồng cây và chăm khu vườn, để trẻ tham gia những hoạt động ngoài trời thu hút sự tò mò của trẻ.


– Khuyến khích sự quan sát: trẻ là những người quan sát tự nhiên và thế giới tự nhiên cung cấp cho trẻ những cơ hội không giới hạn để quan sát và khám phá. Khuyến khích trẻ quan sát cây cối, động vật và những nhân tố tự nhiên xung quanh trẻ, cung cấp cho trẻ những công cụ cần thiết để trẻ khám phá và những tài liệu về những điều mà trẻ nhìn thấy.


– Hướng dẫn trẻ tôn trọng môi trường: trẻ học tập thông qua những ví dụ vì vậy việc trở thành những hình mẫu có những hành động và thái độ tích cực đối với môi trường là rất có ích. Hướng dẫn trẻ tôn trọng và trân trọng tự nhiên bằng cách làm mẫu khả năng quản lý tốt và giải thích tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Ví dụ như: nhặt rác trên đường, giải thích vì sao ba mẹ lại chọn những chiếc túi vải thay vì bao ni lông, thả những chú nhện ra ngoài môi trường tự nhiên,…


– Đọc sách và kể chuyện: những cuốn sách và câu chuyện là một cách tuyệt vời để giới thiệu môi trường tự nhiên và kích thích sự tò mò cho trẻ. Ba mẹ hãy tìm những cuốn sách nêu bật những kỳ quan của thiên nhiên và khuyến khích trẻ khám phá cũng như trân trọng môi trường xung quanh. Chọn những cuốn sách với những hình ảnh và minh họa chân thật.


– Lên kế hoạch những hoạt động gắn liền với thiên nhiên: đây là một cách hay để thu hút trẻ vào thế giới tự nhiên và khơi gợi trí tò mò của trẻ. Những hoạt động đó có thể là sắp xếp một trạm quan sát chim hoặc tổ chức một dự án theo chủ đề thiên nhiên.


– Để trẻ tham gia vào những hoạt động bảo tồn thiên nhiên: khi trẻ lớn hơn trẻ sẽ nhận biết được tác động của con người tới môi trường. Khuyến khích trẻ tham gia những hoạt động bảo tồn thiên nhiên như là tình nguyện, sự kiện dọn dẹp cộng đồng, hoặc là những sáng kiến thân thiện với môi trường.
Cre: themontessorifamily 

Translated by TOMIA – Hệ thống quản lý trường học

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo