Làm thế nào để TRẺ KÉN ĂN THÍCH THÚ VỚI NHỮNG MÓN MỚI

Hãy cùng hệ thống quản lý mầm non Tomia tìm hiểu những mẹo để trẻ kén ăn thích thú với những món mới nhé!

Nếu con yêu là một đứa trẻ kén ăn thì hẳn ba mẹ đã khá quen thuộc với những cuộc chiến hằng ngày vào mỗi bữa ăn. Phần lớn thức ăn đều chứa những chất dinh dưỡng có lợi vì vậy mà không có gì lạ khi mà trẻ kén ăn bỏ lỡ những chất dinh dưỡng thiết yếu mang lại nguồn năng lượng cho sức khỏe và các chức năng cơ thể của trẻ. Hơn thế nữa một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng là cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.Sau đây là một số mẹo để khuyến khích trẻ kén ăn thử món ăn mới hoặc hương vị mới:


1. Luyện tập sự kiên nhẫn và tôn trọng khẩu vị của trẻ:Ép buộc một trẻ kén ăn ăn hết đồ ăn mà trẻ không thích có trong chén có thể dẫn tới việc trẻ cảm thấy chán ghét và miễn cưỡng thử món ăn mới. Ba mẹ hãy khuyến khích trẻ thử một chút và để cho trẻ ăn bao nhiêu trẻ muốn.


2. Thử phương pháp kết hợp:Ba mẹ hãy bày ra trên bàn ăn cả những món quen thuộc và không quen thuộc đối với trẻ vào các bữa ăn nhưng ba mẹ hãy để ý tới khối lượng đồ ăn. Một lượng lớn đồ ăn không quen thuộc với trẻ có thể làm cho trẻ cảm thấy khó chịu. Thay vào đó, ba mẹ hãy để trẻ thưởng thức những món ăn quen thuộc trong lúc nếm thử những món mới. Một cách khác nữa để ba mẹ có thể chế biến món ăn lạ lẫm với trẻ trở thành một món ăn trông có vẻ quen thuộc đó là ba mẹ hãy bày món ăn đó lên bàn ăn trước khi ba mẹ cho món ăn đó vào chén của trẻ.


3. Đưa ra những lựa chọn:Khi giới thiệu cho trẻ một món ăn không quen thuộc thì ba mẹ hãy đưa ra cho trẻ những sự lựa chọn. Điều này làm cho trẻ cảm thấy rằng ba mẹ tôn trọng trẻ và trao quyền hành động một cách quyết đoán cho trẻ, từ đó sẽ làm giảm khả năng trẻ từ chối thức ăn mà trẻ đã chọn.


4. Hãy là một tấm gương cho trẻ:Trẻ học hỏi từ những người xung quanh trẻ. Trẻ cũng sẽ bắt chước người khác và ba mẹ có thể tận dụng điều này bằng cách ba mẹ thử những món ăn mới trong các bữa ăn. Đối với những trẻ lớn hơn ba mẹ có thể nói với trẻ về những lợi ích mà trẻ sẽ có được nếu như trẻ ăn những món ăn đó. Ví dụ như: “Con có biết rằng sữa có chứa vitamin C giúp cho xương của con chắc khỏe hơn không?”


5. Để trẻ hỗ trợ trong nhà bếp:Trẻ nhỏ thích việc được hỗ trợ người khác không quan trọng là việc đó lớn hay nhỏ. Trẻ có thể sử dụng những kỹ năng thực hành cuộc sống của trẻ cũng như mở rộng kiến thức của trẻ về những nguyên liệu và mùi vị khác nhau bằng cách hỗ trợ ba mẹ trong việc chuẩn bị thức ăn. Điều này cũng kích thích sự tò mò mong muốn thử những món ăn mới của trẻ.
Cre: montessoriacademy

Translated by TOMIA – Hệ thống quản lý trường học

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo