Làm thế nào để hỗ trợ trẻ xây dựng tình bạn

Đi học và kết bạn có thể là một trải nghiệm đáng sở đối với bất kỳ ai và thậm chí là ba mẹ khi có con đến tuổi học mẫu giáo bởi thay đổi chẳng bao giờ là việc dễ dàng. Đối với trẻ mẫu giáo, các mối quan hệ bạn bè thường hình thành dựa trên việc trẻ thường ở gần ai khi đến lớp hoặc cùng tham gia các hoạt động tại trường. Khi trẻ lớn lên, các mối quan hệ sẽ dần trở nên cân bằng.Kết bạn mới có thể diễn ra khá tự nhiên và dễ dàng đối với một số trẻ, nhưng số khác lại khá khó khăn. Tuy nhiên, ba mẹ và nhà trường có thể hỗ trợ trẻ trong tình huống này. Hãy cùng hệ thống quản lý trường học Tomia tìm hiểu ngay sau đây nhé.


1. Cùng trẻ vào lớp

Ba mẹ có thể cùng trẻ vào lớp để quan sát môi trường xung quanh nhưng vẫn để trẻ được tự nhiên hòa nhập với bạn bè mà không can thiệp bất kỳ điều gì. Điều quan trọng là ba mẹ hãy quan sát để nhận ra lý do vì sao trẻ lại gặp khó khăn trong việc kết bạn để có những trao đổi kịp thời với giáo viên hoặc có những giải pháp hỗ trợ sau đó.


2. Hướng dẫn trẻ những kỹ năng giao tiếp

Đây được xem như bước chuẩn bị cho trẻ trước khi bắt đầu đi học. Ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ một số kỹ năng như: 

  • Phát biểu ý kiến với tinh thần xây dựng
  • Tôn trọng sự khác biệt giữa mỗi cá thể
  • Biết lắng nghe
  • Quan tâm đến cảm xúc của người khác

3. Khuyến khích những mối quan hệ bạn bè ngoài giờ học

Vai trò của ba mẹ trong việc tạo ra những cơ hội để trẻ phát triển thêm những mối quan hệ bạn bè cũng như thực hành kỹ năng giao tiếp là rất đáng kể. Ví dụ, ba mẹ có thể tạo những cơ hội như: tổ chức tiệc sinh nhật cho trẻ và mời bạn bè trẻ cùng tham gia, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, ngoài trời như chơi thể thao, đi tham quan cùng lớp.


Xây dựng tình bạn là một hành trình củng cố trẻ phát triển những kỹ năng giao tiếp, từ đó hỗ trợ trẻ phát triển bản thân và hướng đến một tương lai rộng mở về cả học thuật lẫn các mối quan hệ xã hội. Trong chặn đường này, ba mẹ hãy là những người bạn, những người hướng dẫn tích cực để cùng trẻ tận hưởng từng khoảnh khắc vui vẻ giữa trẻ và những người bạn xung quanh trẻ nhé.

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo