Làm thế nào để bồi dưỡng SỰ TẬP TRUNG của trẻ?


Hãy cùng phần mềm quản lý mầm non Tomia tìm hiểu những cách để bồi dưỡng sự tập trung của trẻ nhé!


Sự tập trung là nền móng của học tập. Dù cho đó là học buộc dây giày, nấu ăn trong một cuộc thi hoặc giải một bài toán khó thì tất cả những điều này đều phải cần có sự tập trung để có thể hoàn thành.Trong lớp học Montessori, khả năng tập trung được nuôi dưỡng bằng cách cung cấp cho trẻ thời gian và không gian làm việc không bị gián đoạn. Và cũng với PP Montessori, thời gian gần như không giới hạn để trẻ hoàn thành một chu kỳ hoạt động và mang đến cơ hội phong phú nhằm tối đa hóa các giai đoạn nhạy cảm trong việc học tập, phát triển.


Tương tự như thế trường học cũng khuyến khích trẻ phản ánh và củng cố những kiến thức đã được học thông qua sự lặp lại và luyện tập. Đó là ở trường học, sau đây là sẽ những cách để ba mẹ có thể hỗ trợ trẻ phát triển sự tập trung ở nhà:


1. Tôn trọng:Để bắt đầu nuôi dưỡng sự tập trung thì điều quan trọng là ba mẹ hiểu được nhu cầu của trẻ. Cũng giống như người lớn trẻ cũng cần thời gian và không gian để tập trung. Ba mẹ hãy tôn trọng nhu cầu tự khám phá mọi thứ của trẻ mà không cần phải sửa chữa, khen ngợi hay xen vào công việc của trẻ.


2. Thời gian:Trẻ không nên bị gián đoạn khi đang tập trung vào công việc của trẻ. Trong những lúc mà ba mẹ cần phải gián đoạn trẻ thì ba mẹ hãy cho trẻ biết trước để dành sự tôn trọng cho công việc mà trẻ đang làm. Công việc của trẻ cũng rất quan trọng.


3. Lựa chọn:Ba mẹ hãy quan sát sở thích của trẻ để có thể hướng dẫn trẻ gia tăng sự tập trung của trẻ. Ví dụ như nếu trẻ thích việc rót thì ba mẹ có thể đưa ra cho trẻ lựa chọn: “Ba mẹ thấy con có vẻ thích việc được rót, vậy hôm nay con có muốn rót gạo hay nước không?”


4. Làm mẫu:Trẻ quan sát mọi hoạt động mà ba mẹ thực hiện. Ba mẹ có thể khuyến khích trẻ thực hiện việc tập trung một cách nghiêm túc bằng cách phóng đại những nỗ lực của ba mẹ khi tập trung.


5. Sự lặp lại:Khi trẻ hoàn thành một hoạt động, ba mẹ hãy khuyến khích trẻ thử lại một lần nữa, luyện tập kỹ năng mà trẻ đang phát triển bằng một cách khác hoặc hoàn thành một câu đố khác. Trẻ có thể luyện tập khả năng tập trung vào việc giải quyết vấn đề của trẻ bằng cách này.


6. Trật tự:Ba mẹ hãy tạo ra một không gian trong nhà có đa dạng hoạt động mà trẻ có thể tham gia. Tạo ra cảm giác trật tự sẽ hướng dẫn trẻ nỗ lực sắp xếp tư duy và phát triển kỹ năng tập trung.


7. Môi trường:Thế giới hiện đại ngập tràn những cơ hội cho sự kích thích quá mức. Từ máy tính bảng tới những hoạt động ngoại khóa, trẻ được tiếp xúc với quá nhiều sự kích thích giác quan. Để tạo ra một môi trường học tập hiệu quả thì điều quan trọng là tạo ra một không gian yên tĩnh không có bất kỳ sự phân tâm nào như là một góc yên tĩnh. 


Sự tập trung là một kỹ năng quan trọng để hướng dẫn trẻ có thể kiên trì, giải quyết vấn đề và tiến tới các khái niệm và nhiệm vụ phức tạp hơn làm nền tảng cho việc học tập suốt đời của trẻ.
Cre: montessoriacademy

Translated by TOMIA – Hệ thống quản lý trường học

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo