Hiểu con từ điều đơn giản nhất!


Đã bao giờ cha mẹ thật sự lắng nghe điều con nói chưa hay chỉ trả lời “qua loa” cho có? Nếu cha mẹ đang xem phim, trẻ hỏi thì cha mẹ có quan tâm điều con đang nói không?


“Chiếc váy ngủ con đang mặc có xinh không mẹ?”

Mẹ đáp lại lời con trong trạng thái nhanh chóng vì bộ phim quá kịch tính “ừ, xinh đó con!” mà không có sự tương tác với con, thậm chí cha mẹ chưa một lần rời mắt khỏi màn hình tivi, chưa một lần nhìn vào con. Tất nhiên trẻ sẽ cảm nhận được sự hững hờ của cha mẹ, cảm thấy bơ vơ và rút kinh nghiệm lần sau không hỏi mẹ nữa. Và những lần như thế, trẻ hình thành thói quen không chia sẻ cùng mẹ vì trẻ thấy mình không được lắng nghe.


Nếu lúc đó mẹ nhìn con âu yếm với cử chỉ ân cần, trả lời con tỉ mỉ cũng như cổ vũ con:

“Con của mẹ biết cách phối đồ, thật xinh con à, màu hồng rất hợp với làn da của con, sau này con lựa chọn màu sắc và kiểu dáng này thêm nhé”.

Tất cả những điều cha mẹ nói đều ảnh hưởng đến quá trình phát triển tâm lý và tính cách của trẻ. Hãy xem con là người bạn, cha mẹ kiên nhẫn lắng nghe con để hiểu con muốn gì. Đây là sự tôn trọng của cha mẹ dành cho con yêu của mình.

Cha mẹ nên tâm sự với con nhiều hơn


Các bậc cha mẹ không hiểu con vì họ nhiều lần bỏ qua câu chuyện của con, hững hờ trước những điều con nói. Đừng than vãn rằng con khó hiểu mà hãy lắng nghe bất cứ điều gì con nói một cách cẩn thận và giải thích cho con trong khả năng của cha mẹ. Lắng nghe con trẻ là một cách thể hiện tình yêu đối với trẻ và hiểu con đang muốn gì, cần gì. 


Phần mềm giáo dục Tomia hy vọng có thể mang đến những thông tin bổ ích nhất đến cha mẹ thông qua bài viết này nhằm hỗ trợ trẻ trong hành trình phát triển toàn diện.


Bài viết có tham khảo từ Montessori Mota

TOMIA – Hệ thống quản lý trường học

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo