Đơn giản và hiệu quả với không gian Montessori ở nhà


Montessori là phương pháp giáo dục sớm nổi tiếng trên thế giới, được cho là phương pháp giáo dục thành công và hoàn thiện nhất hiện nay. Phương pháp này hoàn toàn đi ngược lại với lối học tập truyền thống và thậm chí là hiện nay với lối truyền đạt kiến thức một chiều. Ở đây, trẻ được xem là trung tâm, cho phép trẻ phát triển tùy theo khả năng và thời gian riêng của mình.


Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng, Montessori là một phương pháp chỉ dành cho chương trình giáo dục. Thực ra, cha mẹ hoàn toàn có thể phối hợp để tạo ra một môi trường không gian Montessori tại nhà cho con để có được kết quả tối ưu. Chỉ một vài thay đổi nhỏ, cha mẹ giúp cho trẻ được trao quyền tự do trong ngôi nhà của mình, được thoải mái và hạnh phúc phát triển và khơi mở tiềm năng của con. Dưới đây là một vài gợi ý mà Phần mềm giáo dục Tomia hy vọng có thể hỗ trợ cha mẹ bắt đầu với sự thay đổi này.


1. Tổ chức lại không gian montessori tại nhà phù hợp với trẻ


a) Quần áo được treo trên tủ có kích thước vừa tầm mắt của trẻ. Vật dụng như tất, đồ lót được phân loại và đặt vào các rỗ hoặc ngăn kéo thấp giúp trẻ có thể dễ dàng lấy và sắp xếp đồ đạc mà không cần sự giúp đỡ của người lớn. Điều này giúp trẻ hình thành tính cách độc lập, biết cách chăm sóc bản thân mình, chăm sóc môi trường xung quanh và người khác.


b) Kệ rửa mặt trẻ em có kích thước vừa với trẻ, hoặc được hỗ trợ bằng một chiếc ghế chắc chắn cố định để trẻ có thể với tới vòi nước. Trẻ có thể tự rửa tay, rửa mặt mà không cần sự giúp đỡ.


c) Nội thất như bàn, ghế, giường, tủ nên sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên, an toàn và phù hợp với kích thước của trẻ. Sự đẹp đẽ, hấp dẫn của đồ nội thất đến từ sự chắc chắn, tự nhiên, mộc mạc và tinh tế của từng chi tiết, chứ không nên màu sắc sặc sỡ, dần dần sẽ hình thành cho trẻ những tiêu chuẩn thẩm mỹ riêng.


d) Trong không gian phòng không nên treo quá nhiều đồ vật, màu sắc sặc sỡ sẽ làm phân tán sự tập trung của trẻ nhỏ. Những món đồ đầy màu sắc có thể kích thích thị giác của trẻ ngay tại thời điểm bắt đầu nhưng sau đó trẻ nhanh chóng không thoải mái vì sự kích thích quá nhiều làm thị giác cảm thấy quá tải.


e) Những đồ vật cũng không nên treo quá cao, mà chỉ treo ở độ cao thích hợp, ngang tầm mắt của trẻ, không nên để trẻ phải ngẩng đầu lên mới có thể nhìn thấy.2. Giúp trẻ hình thành kết nối và chung sống hài hòa với môi trường không gian montessori tự nhiên


Trẻ trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi, cha mẹ nên hạn chế trẻ sử dụng các sản phẩm công nghệ như điện thoại, đồ chơi, thậm chí tivi. Dễ dàng nhận thấy, một khi trẻ đã “được phép” chơi các sản phẩm công nghệ, trẻ giảm tương tác với những người xung quanh và môi trường quanh trẻ.


Trẻ em cần được tiếp xúc với các vật dụng tự nhiên, đẹp đẽ dần dần sẽ yêu thương và kết nối tích cực với môi trường sống trên trái đất này. Vì vậy, cha mẹ hãy chọn cho con những vật dụng, nội thất, đồ chơi từ gỗ hoặc chất liệu tự nhiên để bé hình thành tình yêu với thế giới xung quanh.


TOMIA được thành lập từ ấp ủ của những con người yêu trẻ và am hiểu về sự phát triển của trẻ nhỏ, với mong muốn đem đến những giá trị giúp phát triển tiềm năng của trẻ dựa trên phương pháp giáo dục sớm Montessori.


Hãy theo dõi Hệ thống quản lý trường học Tomia trên Fanpage Website để có những thông tin hữu ích về chăm sóc trẻ nhé.


Nguồn: Mota Montessori team

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo