Bí quyết hướng dẫn trẻ cư xử chuẩn mực nơi đông người

Một trong những thách thức lớn mà ba mẹ phải đối mặt chính là làm thế nào để trẻ cư xử đúng mực ở chốn đông người hoặc những nơi công cộng. Một số trẻ rất yên tĩnh, số khác thì lại năng động và tràn đầy năng lượng. Vì thế, đôi lúc ba mẹ sẽ cảm thấy lúng túng và chưa biết làm thế nào để hỗ trợ trẻ một cách tốt nhất. 


Vậy, liệu rằng có một công thức chung nào để hướng dẫn trẻ trong tình huống này hay không? Câu trả lời là không vì trẻ là một cá thể riêng biệt và hoàn toàn độc lập. Tuy nhiên, vẫn có một số kỹ năng nhất định mà ba mẹ có thể tham khảo để hỗ trợ trẻ cách hành xử nơi đông người như sau:


1. Tránh quy chụp trẻ với những gì ba mẹ nghĩ

Chắc hẳn ba mẹ đã từng nghe đến cụm từ “Tránh quy chụp” vô số lần. Điều này rất quan trọng trong quá trình hỗ trợ trẻ phát triển sự tự tin và hành xử hàng ngày. Vì thế, nếu ba mẹ cảm thấy không hài lòng hoặc thậm chí tức giận vì những gì con đã làm, hãy hít thật sâu, giữ bình tĩnh để không phải nói ra những lời tiêu cực và có phần quy chụp trẻ với những gì ba mẹ nghĩ. Thay vào đó, hãy tự nhủ rằng trẻ vẫn chỉ đang cư xử theo phản xạ thường tình và ba mẹ có thể cùng trẻ thảo luận sau về những gì đã diễn ra để hiểu trẻ hơn.


2. Thường xuyên trò chuyện với trẻ về những người xung quanh

Ba mẹ có thể chia sẻ với trẻ về những người xung quanh như một tấm gương về cư xử chuẩn mực, thân thiện. Từ đó trẻ sẽ có cơ hội lắng nghe và tiếp thu những thông tin về cách cư xử với mọi người xung quanh hoặc bất cứ nơi nào mà trẻ đến một cách đúng đắn nhất.


3. Luôn nhắc về trẻ một cách đầy tự hào

Khi cả gia đình ra ngoài, hãy luôn tự hào và nói với mọi người bao gồm cả bạn bè, người thân rằng ba mẹ đã tự hào như thế nào về con. Điều quan trọng là để trẻ nghe được những lời khen tích cực từ ba mẹ, điều này sẽ hỗ trợ trẻ nâng cao sự tự tin cũng như là một cách gián tiếp để khuyến khích trẻ tiếp tục duy trì những hành động, thái độ tốt.


Làm ba mẹ, việc hỗ trợ trẻ cư xử đúng mực trong nơi công cộng là một thử thách không hề nhỏ. Tuy nhiên, chúng ta có thể hỗ trợ trẻ phát triển lòng tự tin nhưng vẫn giữ được thái độ tốt bằng những cách trên. Điều quan trọng là ba mẹ hãy luôn nhớ rằng, mỗi lời nói và hành động của người lớn đều góp phần xây dựng nền tảng cho sự phát triển của con cái trong cuộc sống. Vì thế, ba mẹ hãy luôn là một tấm gương cho trẻ nhé!

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo