Ba mẹ nên làm thế nào khi trẻ đặt câu hỏi “VÌ SAO?”


Ba mẹ có đang ở trong giai đoạn mà trẻ liên tục hỏi những câu hỏi “Vì sao” hay không? Khi trẻ hỏi “Vì sao?” điều này ban đầu có thể khá thú vị nhưng sau khoảng hơn 15 câu hỏi chỉ trong vòng vài phút thì ba mẹ rất khó có thể giữ bình tĩnh và dễ dàng nổi cáu.


Ba mẹ đừng bao giờ muốn trẻ ngừng đặt ra những câu hỏi như thế vì đó là cách trẻ tìm hiểu về thế giới từ đó trở thành những người có tư duy phản biện và khả năng tưởng tượng mà ba mẹ không thể nào ngờ tới. Hãy cùng Phần mềm quản lý mầm non Tomia tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé!Lý do tại sao trẻ lại đặt ra những câu hỏi “vì sao?”


Trẻ từ 0 đến 6 tuổi có một trí não rất dễ để tiếp thu, giai đoạn phát triển đầu tiên này được chia thành hai giai đoạn nhỏ, 0 đến 3 tuổi và 3 đến 6 tuổi.


Từ 0 đến 3 tuổi trẻ có thể tiếp thu mọi thông tin từ môi trường một cách vô thức. Từ 3 đến 6 tuổi trẻ vẫn có khả năng tiếp thu thông tin nhanh chóng nhưng lúc này trẻ đã có nhận thức. Vì thế, ba mẹ sẽ đột nhiên nghe trẻ hỏi những câu như là “Đó là cái gì thế ạ?” và “Vì sao?” để tìm kiếm những câu trả lời đơn giản đối với những điều mà trẻ được tiếp thu. 


Ba mẹ nên trả lời như thế nào khi trẻ hỏi “Vì sao?”


Khi trẻ hỏi “Vì sao?” hầu hết ba mẹ thường sẽ cố gắng hết sức để điềm đạm trả lời câu hỏi của trẻ. Đó có thể là những lời giải thích ngắn gọn, trực tiếp và có khả năng trẻ đã biết điều đó và tìm câu hỏi khác để làm rõ hơn. 


Đâu là phương án tốt nhất để trả lời những câu hỏi “Vì sao?” của trẻ


Để khuyến khích sự tò mò của trẻ cách tốt nhất, ba mẹ có thể trả lời trẻ rằng “ Ba/mẹ không biết, chúng ta hãy cùng tìm ra câu trả lời nhé” kể cả khi ba mẹ biết rõ câu trả lời của câu hỏi mà trẻ đặt ra.


Câu trả lời này làm cho trẻ cảm thấy hấp dẫn hơn trong việc tìm ra câu trả lời cho câu hỏi của trẻ, ba mẹ sẽ cùng trẻ tìm kiếm câu trả lời và trẻ sẽ học được cách tự tìm hiểu.


Ba mẹ có thể:

– Tìm trong sách

– Đến thư viện để tìm hiểu

– Hỏi chuyên gia, bạn bè hoặc một người nào đó am hiểu hơn về điều đó

– Tự thân trải nghiệm để tìm hiểu

– Viết lại điều đó trong ghi chú để nghiên cứu sauMột ý tưởng thú vị khác để trả lời câu hỏi của trẻ là dùng chính câu hỏi của trẻ như một bàn đạp cho cuộc trò chuyện. Nếu trẻ hỏi vì sao chim lại bay, ba mẹ có thể đưa trẻ vào một cuộc trò chuyện thú vị về những đôi cánh, chiếc lông, những loại chim, những thứ có thể bay khác,… sự lựa chọn của ba mẹ là không có giới hạn.


Nếu trẻ liên tục hỏi hoặc hỏi một câu hỏi nhiều lần thì ba mẹ nên làm gì?


Nếu trẻ cứ liên tục hỏi đi hỏi lại một câu hỏi hoặc hỏi quá nhiều câu hỏi cùng một lúc, ba mẹ có thể chuyển câu hỏi ngược lại cho trẻ “Đó là một câu hỏi hay, con nghĩ là vì sao nào?”, “Đúng rồi chúng ta đã nói về điều này lúc nãy rồi, con có nhớ mình đã nói gì về điều đó không?”


Trả lời như thế nào với những câu hỏi của trẻ trên 6 tuổi?


Trẻ tiến vào giai đoạn thứ 2 trong quá trình phát triển của trẻ khi trẻ 5 tuổi rưỡi đến 6 tuổi. Nguyên nhân và nguyên lý của đồ vật là hết sức quan trọng đối với trẻ từ 6 đến 12 tuổi. Lúc này trẻ sẽ biểu hiện ra sự yêu thích không chỉ ở “Điều gì?” và “Tại sao?” mà còn ở câu hỏi “Như thế nào?”. Ba mẹ không thể chỉ nói một cách đơn thuần với trẻ mà phải có một lý do cụ thể kể cả khi trẻ không đồng ý với điều đó. Trẻ muốn được tự bản thân hiểu được vấn đề chứ không chấp nhận chỉ là sự thật đơn thuần.


Một lần nữa ba mẹ có thể gợi ý trẻ tự khám phá hoặc có thể làm điều đó cùng ba mẹ để tìm ra câu trả lời. Từ đó, trẻ sẽ dần có được sự độc lập về tinh thần, điều này có nghĩa là trẻ bắt đầu tự suy nghĩ, phát triển khả năng lập luận và phán đoán của riêng trẻ.
Cre: themontessorinotebook

Translated by TOMIA – Hệ thống quản lý trường học

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí.

Contact Me on Zalo

Liên Hệ Tư Vấn