Ba mẹ có thể trở thành NGƯỜI PHIÊN DỊCH hỗ trợ trẻ phát triển


Hãy cùng Phần mềm quản lý mầm non Tomia tìm hiểu về bài viết Ba mẹ có thể trở thành người phiên dịch hỗ trợ trẻ phát triển nhé!

Ba mẹ luôn tìm cách để nhìn thấy được thế giới thông qua đôi mắt của trẻ, điều đó giúp ba mẹ hiểu được điều gì đang xảy ra với trẻ và đưa ra những hướng dẫn khi cần thiết. Để làm được điều đó, ba mẹ có thể trở thành người phiên dịch cho trẻ. 


Với trẻ nhỏ, khi trẻ bước đến và đẩy trẻ khác, ba mẹ có thể dịch thành “Con muốn chơi một mình lúc này phải không?”, hoặc ba mẹ cũng có thể hiểu hành động đó của trẻ là “Con muốn hỏi rằng con có thể chơi cùng không hả?” hay là “Con muốn nói rằng sẽ sớm tới lượt bạn chơi món đồ này có phải không?”. 


Khi trẻ nấp sau chân ba mẹ, ba mẹ có thể dịch thành “Con đang không muốn nói chuyện lúc này phải không?”. Khi một trẻ lớn hơn nổi giận, ba mẹ có thể dịch điều đó thành cảm xúc, quan điểm hoặc cảm giác bất công của trẻ.


Với anh/chị/em, ba mẹ có thể dịch cuộc chiến đang xảy ra trước mắt ba mẹ “Có vẻ như Mía đang rất tức giận với việc Tôm làm rách sách của con và Tôm cũng giống như Mía, con rất buồn khi Mía vào phòng con mà không hỏi trước.”Vì sao việc trở thành một phiên dịch viên lại rất hữu ích?


Ba mẹ sẽ nhận ra một số điều hữu ích khi là một phiên dịch viên của trẻ:


1. Từ góc nhìn của trẻ, những người khác có thể hiểu rõ trẻ hơn thay vì nghĩ rằng trẻ nghịch ngợm, thiếu kiên nhẫn hoặc rụt rè.


2. Trở thành một phiên dịch viên thể hiện rằng ba mẹ chấp nhận tất cả cảm xúc của trẻ, kể cả những cảm xúc khó chịu nhất. Nhưng kể cả khi ba mẹ chấp nhận những cảm xúc đó của trẻ thì việc xen vào khi trẻ có những cảm xúc không phù hợp là hoàn toàn có thể. Nếu trẻ đánh hoặc cắn trẻ khác thì việc này nên được ngăn chặn ngay lập tức “Ba mẹ không thể để con làm Tôm bị thương”, sau đó ba mẹ có thể tìm hiểu lý do vì sao trẻ lại hành động như vậy thông qua việc đặt mình vào góc nhìn của trẻ.


3. Trẻ sẽ cảm nhận được sự thấu hiểu. Không có gì tốt hơn một người bạn luôn tìm kiếm cách để hiểu rõ trẻ, người ủng hộ mà không cần đến sự thương hại, lời khuyên hay dạy bảo. 


4. Thay vì ba mẹ đóng vai trò là một quan tòa đối với trẻ, ba mẹ có thể cùng trẻ tìm ra một giải pháp để giải quyết vấn đề.


5. Ba mẹ sẽ không nhìn nhận hành vi của trẻ một cách cá nhân bởi vì ba mẹ còn đang bận dịch nghĩa lời nói của trẻ. Việc này vừa hỗ trợ trẻ mà cũng không làm cho ba mẹ cảm thấy buồn.


Vậy nên, trở thành phiên dịch viên của trẻ có thể là câu trả lời mà ba mẹ luôn tìm kiếm bấy lâu nay trong chặng đường dõi theo và cùng trẻ phát triển. 
Cre: montessoriparenting

Translated by TOMIA – Hệ thống quản lý trường học

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí.

Contact Me on Zalo

Liên Hệ Tư Vấn