7 lý do khiến CÁC HOẠT ĐỘNG NGOÀI TRỜI quan trọng đối với SỰ PHÁT TRIỂN của trẻ


Ngày nay ba mẹ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề cần đưa ra quyết định như là nên dùng tã giấy hay tã vải, nên cho trẻ đi học trường tư nhân hay trường công lập,…


Nhưng ba mẹ đừng nản chí. Có một số thứ chính là nền tảng cơ bản khi ba mẹ gặp rắc rối trong việc làm thế nào để giúp cho sự phát triển của trẻ, một điều đơn giản ba mẹ có thể làm mỗi ngày đó là đưa trẻ ra ngoài.

Hãy cùng Phần mềm quản lý mầm non Tomia tìm hiểu về 7 lý do vì sao những hoạt động ngoài trời đóng vai trò rất quan trọng với sự phát triển của trẻ nhé!1. Các hoạt động ngoài trời hỗ trợ trẻ phát triển những kỹ năng xã hội


Tất cả những gì trẻ cần biết về việc giao tiếp với người khác trẻ đều có thể học được từ sân chơi. Rất khó để học cách làm thế nào để làm quen với người khác chỉ bằng việc nhìn thông qua một cái màn hình hoặc chơi trò chơi điện tử, những cách này sẽ không hiệu quả.


Khi trẻ vui chơi cùng với bạn bè trong giờ nghỉ hoặc với những trẻ khác trong công viên trẻ sẽ học được cách thương lượng. Trẻ học cách lần lượt chơi trên xích đu, học cách dừng lại và chờ khi có bạn đi chậm hơn so với những bạn khác, trẻ học được khế ước xã hội của cuộc sống và học những điều đó hiệu quả hơn mà không cần tới sự can thiệp của ba mẹ.


2. Hoạt động ngoài trời hỗ trợ trẻ trân trọng thế giới tự nhiên hơn


Ngày nay trẻ dành nhiều thời gian ở trong nhà hơn trước đây, và trong thế giới chỉ cần một cú nhấp chuột là có thể có tất cả này thì sự trân trọng thế giới tự nhiên là rất cần thiết, không chỉ đối với sức khỏe của hành tinh này mà còn đối với sức khỏe của trẻ nữa. Vì vậy ba mẹ hãy đảm bảo rằng mỗi ngày trẻ đều có một khoảng thời gian nhất định được tiếp xúc với thiên nhiên.


Thiên nhiên có những đặc tính phục hồi nên khi trẻ ngủ ở ngoài trời và đi chân đất trên mặt cỏ là một điều gì đó rất diệu kỳ. Chỉ cần ở ngoài trời thôi cũng đủ để làm thay đổi tâm trạng của ba mẹ và cũng tương tự đối với trẻ. Thiên nhiên kích thích những giác quan của trẻ và đó là cách để trẻ giải nghĩa thế giới. Ba mẹ hãy để cho trẻ trải nghiệm mùi hương của những cơn gió mát hay sự ẩm ướt của cơn mưa xuân.3. Hoạt động ngoài trời khuyến khích trẻ sử dụng sự sáng tạo của trẻ


Ở ngoài trời trí tưởng tượng của trẻ sẽ được thỏa sức tung hoành. Khi trẻ ở bên ngoài, những khe suối trở thành hào nước quanh lâu đài và những mỏm đất sẽ trở thành những ngọn núi đang chờ được chinh phục.


Thế giới bên ngoài là không giới hạn, và điều này thu hút nhu cầu độc lập và phiêu lưu của trẻ. Ngoài trời là nơi trẻ sẽ thực sự được nói lên tiếng nói “bên ngoài” của trẻ, trẻ được làm những điều mà ba mẹ không cho trẻ thực hiện ở trong nhà. Trẻ có thể chạy nhanh hết sức, có thể trèo lên cầu trượt và hét to lên như trẻ muốn. 


Khi trẻ có đủ thời gian ở ngoài trời thì có thể giúp tăng khả năng tập trung nhiều hơn. Cho trẻ thời gian mà trẻ cần để trẻ nhún nhảy và cho trẻ trở nên thành công hơn trong những khoảnh khắc không thể thiếu đó. 


4. Hoạt động ngoài trời hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển thể chất của trẻ


Trẻ sẽ hiếu động hơn khi ở ngoài trời và khi trẻ hiếu động hơn trẻ sẽ ngủ ngon hơn và học tập tốt hơn, tất cả đều trở nên tốt hơn khi trẻ được vui chơi ngoài trời.


Những hoạt động ngoài trời cải thiện sức khỏe tổng quát của trẻ. Những hoạt động mà trẻ ngỡ là trò chơi thực chất đều là những bài thể dục vật lý. Tập thể hình có thể là một điều khó khăn đối với người lớn, bởi vì chúng mang tính chất nhân tạo. Ba mẹ hãy biến những hoạt động ngoài trời trở trở thành một thói quen của trẻ và điều đó sẽ trở thành một hoạt động yêu thích đưa trẻ đến với sự trưởng thành.


Nếu ba mẹ gặp khó khăn trong việc đưa trẻ ra ngoài thì hãy đi ra ngoài cùng với trẻ. Ba mẹ hãy mang theo cuốn sách yêu thích của trẻ ra ngoài, để sẵn một chiếc chăn trong xe của ba mẹ để sử dụng cho những chuyến dã ngoại ngẫu nhiên bởi vì một số trẻ có thể cần nhiều sự khuyến khích hơn khi đi ra ngoài.


5. Hoạt động ngoài trời cung cấp vitamin D cho trẻ


Trẻ và ba mẹ đều cần tới ánh mặt trời, điều đó mang tính chất sinh học quan trọng. Cơ thể của trẻ cần có vitamin D, nó hỗ trợ việc phát triển xương, trí óc và hệ thần kinh và tim mạch của trẻ.


Rối loạn cảm xúc theo mùa là có thật, con người sẽ trở nên buồn bã hơn nếu không có ánh sáng mặt trời, trẻ cũng không ngoại lệ. Kể cả trong những ngày âm u nhất thì lượng ánh sáng mà trẻ có thể có được vẫn tốt hơn rất nhiều so với khi trẻ ở trong nhà. 


Khi trẻ không được cung cấp đủ ánh sáng mặt trời, trẻ sẽ bị chệch nhịp. Và ba mẹ biết rằng nhịp sống và thói quen của trẻ là thiết yếu đối với cảm giác ổn định và an toàn.6.  Hoạt động ngoài trời đóng vai trò quan trọng quanh năm


Ba mẹ có thể đã nghe tới câu “không có thời tiết xấu, chỉ là bạn chưa chuẩn bị sẵn sàng  cho thời tiết đó từ trước thôi”. Khoảng thời gian mà trẻ được đi ra ngoài chỉ là khi nhiệt độ vừa phải và nắng đẹp và đó là điều mà ba mẹ luôn nghĩ đến. Nếu ba mẹ sống ở nơi có thời tiết tương đối khắc nghiệt thì lẽ dĩ nhiên là ở trong nhà sẽ dễ hơn là tìm thời điểm thích hợp để cho trẻ ra ngoài.


Nhưng trẻ cần phải đi ra ngoài bất cứ khi nào bên ngoài an toàn. Điều đó có nghĩa là ba mẹ hãy cho trẻ mặc ấm hơn vào mùa đông và mát hơn vào mùa hè. Ba mẹ hãy nói “không” vì sự an toàn của trẻ, hãy cho trẻ thỏa thích té nước và nấu cho cha mẹ những món ăn làm bằng bùn trong căn bếp tưởng tượng của trẻ.


7. Hoạt động ngoài trời mang lại cho trẻ những rủi ro trong mức an toàn


Để trẻ có thể mạo hiểm là rất quan trọng. Học cách mạo hiểm trong mức độ an toàn và kiểm soát môi trường là một cách vô cùng hiệu quả đối với trẻ để phát triển kỹ năng này. Vì thế, bên ngoài là một môi trường lý tưởng để làm điều đó.


Trẻ cần phải thử thách giới hạn của mình và ba mẹ không nên nhận xét với trẻ đâu là giới hạn của trẻ. Trẻ cần phải trải nghiệm những điều đó. Trẻ cần quyết định mức độ nào là quá cao để vung chiếc xích đu của mình, trẻ cần quyết định rằng trẻ có nên leo lên cái cây đó hay không.


Ba mẹ muốn bảo vệ trẻ là một lẽ thường tình nhưng hãy kiềm chế điều đó lại ở công viên và cả trong cuộc sống. Bởi vì, không quan trọng là trẻ bị ngã, mà quan trọng là trẻ có thể đứng lên từ cú ngã đó hay không. Trẻ có thể làm điều đó cùng với ba mẹ ở bên cạnh trẻ.
Cre: montessoriandme.us

Translated by TOMIA – Hệ thống quản lý trường học

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí.

Contact Me on Zalo

Liên Hệ Tư Vấn