7 lợi ích tuyệt vời khi trẻ tham gia LÀM VƯỜN


Hãy cùng phần mềm quản lý trường học Tomia tìm hiểu về 7 lợi ích tuyệt vời mà làm vườn có thể mang lại cho trẻ nhé!


Trồng trọt là một cách hay để cải thiện sức khỏe, dành thời gian ngoài trời và tận hưởng việc học tập về Trồng trọt là một cách hay để nâng cao sức khỏe, dành thời gian ở ngoài trời và tìm hiểu về thiên nhiên một cách đầy thích thú. Làm vườn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho tất cả mọi người bao gồm cả người lớn và trẻ nhỏ. Vậy, những lợi ích đó là gì?1. Có thể khiến cho trẻ tiếp xúc với thiên nhiên


Tiếp xúc với thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe của trẻ và cho tất cả mọi người dù ở độ tuổi nào. Thiên nhiên mang đến không khí trong lành, sự kết nối với thế giới hùng vĩ bên ngoài và những hoạt động thể chất. Đó chính là những khía cạnh thiết yếu để có một lối sống khỏe mạnh. Ngoài ra, hướng dẫn con yêu cách làm vườn cũng là một cách để làm cho trẻ rời xa khỏi những thiết bị điện tử như màn hình ti vi, máy tính.Khi Làm vườn đôi lúc sẽ rất bẩn tay nhưng lại tạo cho trẻ cơ hội được chơi với bùn đất một cách vui vẻ và thư giãn. Khi nhìn thấy hạt giống phát triển thành cây hoặc hoa cũng mang lại cảm giác thoải mái, đặc biệt là khi có thể tự tay tham gia vào quá trình đó.


Ba mẹ có thể cùng trẻ làm vườn và cũng có thể chia khu vườn thành những khu vực nhỏ để mỗi thành viên trong gia đình đều có một khoảng không gian riêng chăm sóc cây của mình. Khi ba mẹ thu hoạch thành quả từ khu vườn, còn gì tuyệt vời hơn khi những nguyên liệu đó lại trở thành những món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình mình.


2. Hỗ trợ trẻ kiên nhẫn và sự hài lòng chậm rãi


Trồng cây có thể hỗ trợ trẻ rèn luyện sự kiên nhẫn và tập cách kiểm soát những mong muốn tức thời của trẻ. Bởi, cây cối cần thời gian để phát triển, đặc biệt là những loại rau củ quả và hoa chất lượng.Làm vườn không phải là một việc vội vàng và gấp rút. Hoạt động này cần sự kiên nhẫn và sự thấu hiểu rằng những điều tốt đẹp luôn cần phải có thời gian chờ đợi. Chính vì thế, điều này hỗ trợ trẻ trì hoãn lại những mong muốn tức thời của mình và chuyển sang kiên nhẫn chờ đợi kết quả. Từ đó, trẻ có thể áp dụng điều này cho những lĩnh vực khác trong cuộc sống như là học tập và phát triển sự nghiệp hoặc khi gặp phải những khó khăn, vấp ngã. Nếu như tiếp tục làm việc chăm chỉ trong những việc mà bản thân quan tâm nhất, chắc chắn sẽ có thành quả.


3. Khuyến khích sự đổi mới, giải quyết vấn đề và tư duy sáng tạo


Làm vườn là một cách tuyệt vời để trẻ nghĩ về cách thế giới vận hành. Mỗi bước làm vườn đều hỗ trợ trẻ nâng cao sự đổi mới và tư duy sáng tạo bởi vì trẻ phải tìm ra những giải pháp đối với những vấn đề như phải làm sao để giới hạn không gian và làm thế nào để cây có thể phát triển tốt.


Trẻ càng dành nhiều thời gian khám phá thiên nhiên và giải quyết vấn đề thì sẽ càng phát triển sự tò mò và khả năng giải quyết vấn đề một cách tự nhiên. Đây cũng là một cách để trẻ học những nguyên tắc cơ bản về kỹ thuật và xây dựng để xây những cấu trúc như giàn và nhà kính cho cây có thể phát triển khỏe mạnh.Những thử thách như điều kiện thời tiết hoặc côn trùng có hại đối với cây trồng là điều không thể tránh khỏi. Điều quan trọng là trẻ không chỉ tự giải quyết những vấn đề này mà còn dùng những phương pháp khoa học như là nghiên cứu, thử nghiệm, quan sát,… khi làm như vậy.


Thêm vào đó, làm vườn là một cách tuyệt vời để trẻ học về tính bền vững và khoa học thông qua những bài học dựa trên hệ sinh thái về các chủ đề như sức khỏe của đất, bảo toàn nước, bảo tồn và phục hồi đa dạng sinh học.


4. Hướng dẫn trẻ cội nguồn của đồ ăn – từ nông trại tới bàn ăn


Ba mẹ có thể nghĩ làm vườn đối với trẻ chỉ đơn giản là hướng dẫn trẻ về cây cối nhưng đó cũng là một các để bắt đầu những cuộc trò chuyện về những chủ đề khác. Khi ba mẹ cùng trẻ tạo nên một khu vườn, Ba mẹ có thể nghĩ rằng làm vườn đối với trẻ chỉ đơn giản là hướng dẫn trẻ về cây cối nhưng ngoài ra đó cũng là một cách để bắt đầu những cuộc trò chuyện về những chủ đề khác. Khi ba mẹ cùng trẻ tạo nên một khu vườn, ba mẹ có thể khơi gợi những vấn đề như: thức ăn tới từ đâu, chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như thế nào và vì sao trồng trọt lại có ích đối với môi trường hơn là mua thực phẩm từ nơi xa.Khi trẻ tự trồng thức trọt, trẻ có thể tự thử nó trong bữa ăn. Làm vườn cũng là một cơ hội để hướng dẫn con yêu về dinh dưỡng và những thói quen ăn uống lành mạnh. Trẻ sẽ thích ăn rau củ hơn khi bản thân đã góp sức trồng chúng.


5. Giải tỏa căng thẳngLàm vườn có thể giúp ba mẹ và trẻ giảm thiểu căng thẳng bằng nhiều cách. Đầu tiên, công việc chân tay là một dạng tập thể dục và nghỉ ngơi khỏi màn hình. Thứ hai, nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiếp xúc với cây xanh có thể làm giảm lo lắng. Thứ ba, quá trình gieo hạt, tưới nước và thu hoạch có thể tương tự như quá trình con người đạt được sự trưởng thành và thành công. Cuối cùng, khi trẻ gặt được những gì mình đã gieo và chăm sóc, điều đó sẽ mang lại cảm giác tự hào và thành tựu khó tả.


6. Mang lại cho trẻ cảm giác sở hữu và trách nhiệm


Làm vườn cho trẻ cảm giác sở hữu, trách nhiệm và sự kết nối với thế giới tự nhiên. Trẻ có thể cảm nhận được cảm giác thành tựu và tự hào vào những gì bản thân đang làm.Làm vườn cho trẻ cảm giác sở hữu, trách nhiệm và sự kết nối với thế giới tự nhiên. Trẻ có thể cảm nhận được sự thành tựu và tự hào vào những gì bản thân đang làm. Hơn nữa, làm vườn là một cơ hội để dành thời gian cùng nhau, chia sẻ những kinh nghiệm, kỷ niệm và học tập.Nếu ba mẹ có một không gian thích hợp và có thể trồng cây, hãy thúc đẩy trẻ bắt đầu hành trình này. Đây cũng chính là cơ hội để ba mẹ cùng làm việc với con yêu của mình. Đồng thời cũng cho trẻ cơ hội học được những kỹ năng hữu ích. Ba mẹ cũng sẽ cảm nhận được rằng làm vườn sẽ kéo gia đình xích lại gần nhau hơn vì một mục tiêu chung. Trồng trọt và chăm sóc cây cối mang lại nhiều lợi ích cho ba mẹ và hỗ trợ hướng dẫn trẻ những kỹ năng cơ bản bao gồm kiên nhẫn và lên kế hoạch. Những kỹ năng này đều có ích cho sự thành công trong tương lai của trẻ.


7. Là một hình thức thiền


Làm vườn là một cách hay để hướng dẫn trẻ về sự chú tâm và chăm sóc bản thân bởi vì con yêu có thể thực hành bằng tay, trái tim, và cả tâm trí của bản thân. Trẻ sẽ kết nối với tự nhiên khi đào đất bằng tay. Khi trẻ nhìn thấy cây phát triển dù chỉ một chút thì điều đó cũng thể hiện rằng sự chăm chỉ của bản thân đã được đền đáp.Không gì tuyệt vời bằng việc hít thở mùi thơm của cỏ vừa mới cắt hoặc nhìn thấy những mảng màu tươi sáng bùng nổ trong khu vườn được chăm sóc hằng ngày.


Nếu ba mẹ đang tìm kiếm cách để hỗ trợ trẻ thấm nhuần cảm giác kết nối với hành tinh nơi trẻ đang sinh sống, không gì tốt hơn việc bắt đầu làm vườn. Đây là một hoạt động mang lại nhiều lợi ích cho ba mẹ, cho trẻ và cũng chính là một điều mà con trẻ có thể chia sẻ cùng bạn bè và người thân.
Cre: carrotsareorange

Translated by TOMIA – Hệ thống quản lý trường học

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo