6 hoạt động hữu ích về SỰ TỬ TẾ dành cho trẻ


Có rất nhiều hoạt động cha mẹ có thể thử để hỗ trợ trẻ hình thành sự tử tế và biết thông cảm. Quan trọng hơn hết, nguyên tắc vàng cho việc này là hãy bắt đầu với lòng thương cảm. Cha mẹ hãy thể hiện cho trẻ biết rằng trẻ nên đối xử với người khác như cách mà trẻ muốn người khác đối xử lại với mình. Khi trẻ càng hiểu rõ về điều này, trẻ sẽ càng dễ dàng thể hiện lòng tốt và tử tế với người khác.

Trẻ hành động và học hỏi dựa trên những gì trẻ quan sát được từ những người xung quanh. Hay nói đơn giản, trẻ sao chép những “ví dụ” mà cha mẹ thể hiện trước mặt trẻ. Vì thế, cha mẹ sẽ không thể hướng dẫn trẻ về lòng tốt cũng như sự cảm thông nếu cha mẹ không tự thể hiện những điều đó. Nhìn thấy cha mẹ thực hiện những phẩm chất trên sẽ mang đến sự ảnh hưởng lớn đối với cách cư xử của trẻ. Sau đây, hãy cùng Phần mềm quản lý mầm non Tomia tìm hiểu về 6 hoạt động hỗ trợ trẻ phát triển phẩm chất tốt đẹp này nhé!


1. Những trò chơi xây dựng tinh thần đồng đội với bạn bè

Một trong những địa điểm thực tế mà trẻ có thể học và áp dụng cách cư xử tử tế là ngay ở khu vui chơi – với bạn bè và những người cùng chơi với trẻ.Cha mẹ có thể khuyến khích trẻ tham gia vào các trò chơi đòi hỏi trẻ cần phải phối hợp với nhau.

Tiếp xúc với môi trường này sẽ giúp trẻ làm việc với nhau. Cha mẹ có thể quan sát cách trẻ thể hiện và khích lệ trẻ khi trẻ thể hiện hành vi tích cực đối với người khác.

2. Cho trẻ tham gia một hoạt động từ thiện

Nếu cha mẹ thường quyên góp đồ đạc như đồ chơi và quần áo cho một tổ chức từ thiện trong cộng đồng, hãy để trẻ cũng tham gia vào hoạt động đó.Ví dụ như, cha mẹ có thể bảo trẻ chọn ra bất kỳ món đồ chơi hoặc quần áo mà trẻ không dùng nữa và muốn quyên góp cho người khác. Bằng cách tham gia vào chiến dịch quyên góp, trẻ sẽ học được giá trị của việc chia sẻ với người và mang đến giá trị cho cộng đồng.


Hơn hết, hãy đảm bảo rằng cha mẹ giải thích cho trẻ rõ ràng về những gì mình đang làm để trẻ hoàn toàn hiểu được tầm quan trọng của hành động đó.

3. Khuyến khích trẻ tham gia tình nguyện

Có nhiều cách để trẻ tham gia vào các chương trình tình nguyện trong cộng đồng ở khu vực địa phương. Các trẻ mẫu giáo cũng có thể tham gia vào loại hoạt động này nhằm hỗ trợ trẻ hiểu được giá trị của lòng nhân ái và tình thương. Mục đích của tình nguyện là mở rộng tầm mắt của trẻ về giá trị của việc chia sẻ với người khác bằng cách dành thời gian và nỗ lực của bản thân, hướng đến một kết quả tốt đẹp.


Cha mẹ có thể để trẻ tự chọn công việc tình nguyện mà trẻ muốn tham gia. Ví dụ, trẻ có thể tình nguyện tại trại nuôi động vật hoặc ngân hàng thực phẩm. Thêm vào đó, cha mẹ hãy đảm bảo rằng sẽ thảo luận về trải nghiệm này với trẻ sau khi hoạt động kết thúc.

4. Giúp đỡ các em nhỏ khác


Hoạt động này có thể được thực hiện trong trường học hoặc khu vui chơi, hoặc bất cứ nơi nào mà trẻ có cơ hội tiếp xúc với các bạn nhỏ khác. Cha mẹ hãy luôn khuyến khích trẻ giúp đỡ các bạn đang gặp khó khăn trong việc thực hiện một nhiệm vụ nào đó. Thúc đẩy hành động của lòng tốt bằng cách khuyến khích trẻ chủ động đưa tay giúp đỡ dù cho đó là việc nhỏ hay việc lớn. 

5. Đọc những quyển sách về lòng tốt và sự tử tế

Trẻ em thường rất thích sách và truyện. Một trong những cách tốt nhất để nói cho trẻ về lòng tử tế và tình thương là đọc cho trẻ nghe những câu chuyện về lòng tử tế và tình thương. Có nhiều câu chuyện mà cha mẹ có thể lựa chọn phù hợp với độ tuổi và phát triển của trẻ. Những cuốn sách này được viết ra nhằm mục đích hướng dẫn cho trẻ các bài học và thúc đẩy hành động tử tế của trẻ đối với những người khác, hoặc động vật,… 


Hãy đọc ít nhất một cuốn sách mỗi tuần. Ngoài ra, chỉ tập trung vào một quyển sách trong một khoảng thời gian để trẻ có cơ hội tiếp nhận những bài học chứa đựng trong sách một cách đầy đủ nhất.

6. Tặng cho trẻ một chiếc lọ về những điều tốt

Đây là một cách vui nhộn để cha mẹ khuyến khích trẻ làm những việc tốt. Nó chỉ đơn giản là một chiếc lọ trong suốt mà cha mẹ có thể cùng trẻ trang trí và làm đầy bằng những điều tốt được bỏ vào lọ. 


Hoạt động này cũng chính là một công cụ rất hữu ích khi hướng dẫn trễ về lòng tử tế và tình thương. Nó củng cố tính tích cực và tạo cho trẻ động lực để làm điều tốt cho người khác. Khuyến khích trẻ thực hiện những hành vi tốt và tích cực sẽ tốt hơn nhiều so với việc trở nên nghiêm nghị với trẻ khi trẻ làm điều gì đó tiêu cực.Làm thế nào để hỗ trợ trẻ hình thành nên lòng tử tế và tình thương? Cha mẹ hãy thử bắt đầu với bất kỳ hoạt động được liệt kê ở trên và xem phương pháp nào sẽ mang lại kết quả tốt nhất nhé.Cre: sunshineteacherstraining 

Translated by TOMIA – Hệ thống quản lý trường học

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí.

Contact Me on Zalo

Liên Hệ Tư Vấn