5 hành động CHỨA NHIỀU CẢM XÚC cha mẹ có thể dành cho trẻ mỗi ngày


Cha mẹ thường xuyên áp lực chính mình trong việc tạo ra cho trẻ những trải nghiệm và những món đồ chơi đắt tiền hoặc rất nhiều điều lớn lao vĩ đại khác để có thể kết nối cùng trẻ và làm cho trẻ vui. Tuy nhiên, cha mẹ lại không biết rằng những gì trẻ thật sự cần đó chính là những hoạt động cơ bản nhất cùng trẻ và sự chú ý của cha mẹ dành cho trẻ. Dù trẻ ở độ tuổi nào đi chăng nữa, 5 hoạt động cơ bản sau đây vô cùng cần thiết đối với trẻ. Hãy cùng Phần mềm quản lý mầm non Tomia tìm hiểu chi tiết bên dưới nhé!

Tomia – 5 hành động cảm xúc nhất cha mẹ dành cho trẻ – Hệ thống quản lý trường học


1. Đọc sách cùng cha mẹ

Chỉ vài phút cha mẹ đọc sách cùng trẻ trước giờ đi ngủ đã là một cách hỗ trợ tuyệt vời giúp trẻ rất nhiều trong việc hình thành và phát triển khả năng nhận thức. Đây cũng là một cách tuyệt vời giúp sợi dây kết nối giữ cha mẹ và trẻ luôn được bền chặt. 


2. Ra ngoài cùng cha mẹ mỗi ngày

Nhìn chung, cha mẹ sẽ không bao giờ dành ra đủ thời gian để ở ngoài trời cùng trẻ mỗi ngày. Vì thế, cha mẹ hãy chắc chắn rằng bản thân có thể cùng trẻ dành ra vài phút để hít thở không khí thoáng mát ngoài trời. Ví dụ như cùng trẻ đi dạo, cùng trẻ chơi thể thao, cùng trẻ đi mua đồ siêu thị,… Đây là một cách giúp cha mẹ kết nối cùng trẻ nhưng cũng thư giãn cho chính mình.


3. 10 phút chơi đùa cùng cha mẹ mà không bị gián đoạn

Cha mẹ chỉ cần dành ra 10 phút chơi cùng con mỗi ngày mà không bị gián đoạn vì một việc gì khác. Điều quan trọng nhất là cha mẹ phải thật sự thích và tận hưởng việc chơi đùa cùng con. Vì thế, nếu cha mẹ nói với trẻ rằng cha mẹ sẽ dành toàn bộ bản thân mình cho trẻ trong trọn vẹn 10 phút, không bị phân tâm bởi những cuộc gọi hoặc bị gián đoạn vì phải kiểm tra bất kỳ điều gì khác trong nhà, trẻ sẽ cảm thấy bản thân mình quan trọng và được trân trọng rất nhiều.


4. Ăn uống lành mạnh cùng nhau

Tất cả trong chúng ta hầu như đều biết thế nào là định nghĩa về việc ăn uống lành mạnh dù có rất nhiều định nghĩa đa dạng về điều này như: ăn chay, ăn ít đường hoặc tránh đường hoàn toàn,… Cha mẹ và trẻ có thể cùng nhau ăn 5 loại rau củ hằng ngày. Việc cùng nhau ăn uống lành mạnh rất quan trọng vì nó có thể giúp cha mẹ gắn kết với trẻ, đồng thời giữ gìn sức khỏe cho cả gia đình.


5. Trò chuyện cùng trẻ mà không bị gián đoạn

Cha mẹ hãy tạo ra những cuộc trò chuyện cùng trẻ mà không bị gián đoạn bởi điều gì khác, đặc biệt là điện thoại di động. Trò chuyện trước khi ngủ, trò chuyện trong bữa ăn tối, hoặc cha mẹ dừng hẳn việc mình đang làm khi trẻ có điều quan trọng cần nói với cha mẹ. Hãy lắng nghe thật kỹ và đừng để cuộc trò chuyện giữa cha mẹ và trẻ bị gián đoạn bởi bất kỳ điều gì xung quanh.


Tomia – 5 hành động cảm xúc nhất cha mẹ dành cho trẻ – Hệ thống quản lý trường học

Cha mẹ đừng mang suy nghĩ rằng phải ở bên cạnh trẻ toàn bộ thời gian hoặc cần phải cung cấp cho trẻ những trải nghiệm đáng kinh ngạc nhất. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần vài phút mỗi ngày đủ để tạo cho trẻ cảm giác an toàn và sự gắn kết mà trẻ mong muốn.

Trẻ cần ít nhưng thật đều đặn để hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ. Trẻ sẽ tự có cách đối mặt với những ngày tồi tệ và trẻ cũng sẽ tỏ ra hào hứng với những khoảnh khắc tuyệt vời.
Cre: The Montessori Family

Translated by TOMIA – Hệ thống quản lý trường học

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo