5 cách thúc đẩy TÍNH TỰ LẬP cho trẻ


Cùng phần mềm quản lý mầm non Tomia tìm hiểu 5 cách để thúc đẩy tính tự lập cho trẻ nhé!

Không có điều gì tuyệt vời hơn khi trẻ cuối cùng cũng quyết định tự đi vệ sinh, tự đánh răng hoặc tự mặc đồ. Có thể ba mẹ sẽ cảm thấy khá buồn khi thấy rằng trẻ đang dần lớn lên nhưng nếu ba mẹ nghĩ lại thì ba mẹ sẽ cảm thấy vui mừng khi cuộc sống của ba mẹ sẽ trở lại với nhịp sống trước đó từng ngày qua những sự độc lập mà trẻ học được. 


Trẻ có thể trở nên độc lập thông qua những kỹ năng thực hành cuộc sống của trẻ. Sau đây là 5 cách để ba mẹ thúc đẩy tính tự lập của trẻ:


1. Chuẩn bị đồ ănĐây là một kỹ năng thực hành cuộc sống khá lớn đối với trẻ. Có rất nhiều điều ba mẹ có thể làm với việc chuẩn bị đồ ăn cùng trẻ 2 tuổi. Đây là độ tuổi lý tưởng để trẻ học bóc vỏ trứng và vỏ cam. Trẻ sẽ rất tập trung khi thực hiện công việc này. Ba mẹ cũng có thể cho trẻ luyện tập với việc vắt cam và gọt vỏ cà rốt dưới sự dõi theo của ba mẹ. 


2. Chọn áo quầnĐiều này có thể là điều khiến trẻ cảm thấy hứng thú nhiều nhất. Trẻ sẽ có sự hiểu biết rõ ràng hơn về những kiểu quần áo khác nhau như là quần đùi, áo thun và đồ lót. Trẻ trở nên độc lập hơn trong việc đưa ra lựa chọn và đây là một bước tiến gần hơn trong việc trẻ tự mặc đồ.


3. Đánh răngTrẻ sẽ tốn khá nhiều thời gian để phát triển kỹ năng này và có một số trẻ 2 tuổi vẫn không thể hoàn toàn độc lập thực hiện công việc này. Đa phần thời gian trẻ sẽ thực hiện việc này khá tốt nhưng cũng có những ngày trẻ bị xao nhãng bởi những điều khác. Trong những ngày như vậy, ba mẹ hãy hỗ trợ trẻ quay trở lại với việc đánh răng và đôi khi ba mẹ sẽ phải làm luôn việc đó cho trẻ. Ba mẹ chỉ nên đánh răng hộ trẻ khi mà trẻ đã không tự thực hiện việc đó hoàn chỉnh trong vài ngày liên tiếp.


4. Tập trung vào công việc/ không bị gián đoạnKhi trẻ bị xao nhãng thì sự tập trung của trẻ sẽ bị ảnh hưởng và trẻ sẽ khó trở lại công việc mà trẻ đang làm sau khi bị gián đoạn. Ba mẹ hãy cố gắng sắp xếp công việc của trẻ ở một khu vực ít có yếu tố làm trẻ mất tập trung nhất có thể, việc này có thể khá khó khăn nhưng kết quả nó mang lại là rất xứng đáng.


5. Tự rót nước và lấy đồ ăn vặtTừ bỏ thói quen trẻ cần hỏi ba mẹ lấy đồ ăn vặt hoặc nước uống cho trẻ là một việc rất dễ dàng, ba mẹ chỉ cần hướng dẫn trẻ tự rót nước và lấy đồ ăn vặt. Nếu ba mẹ bày ra một khay đồ ăn trên bàn hoặc có một ngăn chứa đồ ăn riêng cho trẻ trong tủ lạnh thì trẻ sẽ nhanh chóng học được nơi mà trẻ có thể lấy đồ ăn vặt yêu thích của trẻ. Trẻ cũng sẽ ăn trái cây tươi và rau củ khi mà trẻ có thể tự lấy được chúng. Trẻ sẽ liên tục hỏi xin đồ ăn vặt nếu như ba mẹ không để trẻ tự lấy và đó sẽ là một vòng tròn vô tận suốt ngày.
Cre: thistoddlerlife

Translated by TOMIA – Hệ thống quản lý trường học

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí.

Contact Me on Zalo

Liên Hệ Tư Vấn