4 mẹo thiết kế phòng chơi cho trẻ


Thiết kế một căn phòng cho trẻ vui chơi có thể là một hoạt động thú vị không chỉ với các bé mà còn với cả ba mẹ. Việc này đòi hỏi sự kết hợp khéo léo giữa sáng tạo, không gian vui vẻ nhưng vẫn chú ý đến yếu tố an toàn. Sau đây là những mẹo hữu ích hỗ trợ ba mẹ tạo ra một không gian vui chơi tại nhà cho trẻ dù bất kể trẻ đang ở độ tuổi nào. 


  1. Ưu tiên sự an toàn

Khi thiết kế phòng cho trẻ, sự an toàn luôn là yếu tố quan trọng nhất và cần đặt lên hàng đầu bởi sẽ không có niềm vui nào được mang lại nếu luôn có những mối nguy hiểm rình rập xung quanh trẻ. Ba mẹ hãy loại trừ những hiểm nguy đó bằng những cách đơn giản như che đậy các ổ cắm điện, cố định các đồ nội thất vào tường phòng trường hợp chúng rơi vào người trẻ. Nếu có thể, ba mẹ hãy chọn những loại sơn tường không độc hại vì trẻ có xu hướng chạm tay hoặc thậm chí là liếm tường trong những năm đầu đời. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể chọn những loại lót sàn mềm và bổ sung đệm nếu trẻ dễ ngã. 

  1. Bố trí kệ để đồ

Theo lẽ thông thường, trẻ thường không có thói quen ngăn nắp bởi trẻ còn quá nhỏ. Vì vậy, ba mẹ sẽ là những người hỗ trợ trẻ dọn dẹp căn phòng ngăn nắp trong những năm đầu. Một trong những cách hay nhất để đảm bảo rằng phòng chơi luôn gọn gàng chính là trang bị kệ, thùng đựng đồ chơi ở khắp nơi. Các vật dụng này cũng cần vừa tầm tay trẻ và thật an toàn để ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ cùng tham gia dọn dẹp, hình thành dần thói quen ngăn nắp. 

  1. Sử dụng tông màu tươi sáng

Đây là một cách hữu ích để khơi gợi sự sáng tạo trong không gian trẻ được tự do vui chơi. Không gian càng tươi sáng, trẻ càng có hứng chơi đùa. Tông màu này cũng mang lại cảm giác vui vẻ. Tùy thuộc vào từng độ tuổi của trẻ hoặc ba mẹ có thể hỏi trẻ thích những màu sắc nào để thiết kế cho phù hợp. Ba mẹ có thể mời trẻ cùng nhau thực hiện trang trí phòng để biến hoạt động này trở nên thú vị hơn.

  1. Tạo một góc thư giãn

Ngoài mục đích là một nơi để vui chơi, không gian này cũng nên là một nơi để học tập và thư giãn. Ba mẹ hãy tạo ra một góc thư giãn nhỏ để khuyến khích trẻ xen kẽ giữa chơi và nghỉ ngơi. Ba mẹ có thể lắp một chiếc lều nhỏ hoặc thêm vài chiếc gối có màu dịu nhẹ, xung quanh đó là nhiều sách và trò chơi xếp hình. 4 cách trên sẽ hỗ trợ ba mẹ tạo ra một phòng vui chơi cho trẻ hoàn hảo, khuyến khích đa dạng mọi hoạt động vừa năng động nhưng cũng vừa nhẹ nhàng. Hãy thử áp dụng những điều trên và xem hiệu quả mà chúng mang lại nhé.

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo