4 CÁCH HỖ TRỢ TRẺ TỰ LÀM BÀI TẬP VỀ NHÀ

4 CÁCH HỖ TRỢ TRẺ TỰ LÀM BÀI TẬP VỀ NHÀ

Ba mẹ là những thầy cô đầu tiên và quan trọng nhất đối với trẻ. Trẻ sẽ ngày càng tiến bộ hơn khi ba mẹ tham gia vào quá trình học tập cùng mình. Tuy nhiên, ba mẹ cần hết sức lưu ý để không phải làm hết bài tập về nhà thay trẻ. Dù là thể hiện thái độ ủng hộ hay làm gương cho con trong việc học, ba mẹ cũng cần tự đặt giới hạn để tránh tước đi cơ hội tự học tập, tự khám phá của trẻ.

Ba mẹ có thể cùng trẻ tham gia các ngày hội ở trường hoặc trò chuyện cùng trẻ về những việc đã xảy ra ở trường trong một ngày. Từ đó khích lệ, động viên trẻ trong việc học và cùng trẻ giải quyết bài tập về nhà. Đây là một hoạt động có thể thúc đẩy khả năng tham gia ở trẻ nhiều hơn nhưng cũng có khả năng là giảm trách nhiệm học tập.

Đa số các bạn nhỏ không thích làm bài tập về nhà. Làm thế nào để trẻ có thể tự giác làm bài tập một cách không chán nản luôn là câu hỏi đau đầu với phụ huynh. Vì thế, hãy cùng Hệ thống quản lý trường học TOMIA tìm lời giải cho câu hỏi hóc búa này qua 4 cách sau đây nhé.

1. Khen và khích lệ trẻ

Năng lượng tích cực sẽ tạo nên sự khác biệt trong cách trẻ tiếp cận với việc làm bài tập cũng như học tập nói chung. Nói cách khác, sự hiện diện và hỗ trợ của ba mẹ góp phần tạo nên một môi trường học tập tích cực cho trẻ. Một nghiên cứu đã cho thấy rằng dù không hỗ trợ làm bài cùng trẻ nhưng việc ba hoặc mẹ ngồi cạnh trẻ trong lúc con hoàn thành bài tập, đặt câu hỏi và khuyến khích trẻ cùng thảo luận sẽ mang lại kết quả tốt hơn trong quá trình học tập của trẻ. Bằng cách này, ba mẹ vẫn làm tốt vai trò hỗ trợ trẻ dù không thật sự hiểu những bài tập mà con đang làm.

2. Làm gương về thái độ học tập

Nhiều thầy cô  thường làm gương trước về những gì mà họ muốn học sinh làm. Ba mẹ cũng có thể làm như thế. Nếu trẻ vướng phải một vấn đề mà bản thân không thể giải quyết được, ba mẹ có thể ngồi xuống và minh họa cách mà mình sẽ giải quyết vấn đề đó cho trẻ, sau đó cùng con hoàn thành phần còn lại và dần dần để trẻ tự làm phần cuối cùng.


3. Lập kế hoạch làm bài tập về nhà

Khi trẻ trở nên quá bối rối với đống bài tập về nhà của mình, đừng ép buộc trẻ. Thay vào đó, ba mẹ hãy cùng trẻ lập nên một kế hoạch để giải quyết. Kế hoạch đó có thể như sau:

  • Đọc và hiểu bài tập
  • Chia nhỏ các nhóm bài tập 
  • Chia sẻ về khoảng thời gian cần thiết để hoàn thành mỗi phần
  • Đặt bảng kế hoạch ở nơi trẻ có thể dễ dàng nhìn thấy
  • Khuyến khích trẻ đánh dấu lại từng phần khi đã hoàn thành để thấy được tiến triển của quá trình

4. Tạo không gian học tập

Ba mẹ có thể tạo ra những thói quen học tập cho trẻ cùng với việc dành thời gian cho gia đình. Ví dụ như ba mẹ có thể dùng một giờ đồng hồ sau bữa ăn tối để đọc sách, thư giãn trong khi trẻ giải quyết những bài tập của mình. Ba mẹ cũng có thể tạo nên một môi trường học tập và đọc sách thoải mái để trẻ có thể cùng tham gia vào. 

Hỗ trợ trẻ trong quá trình học tập không chỉ dừng lại ở bài tập về nhà mà ba mẹ còn có thể cùng trò chuyện, đọc sách, tạo cơ hội học tập cho trẻ như thăm quan viện bảo tàng, … Hãy cùng Hệ thống quản lý trường học TOMIA áp dụng 4 cách trên để hỗ trợ trẻ tối đa trong hành trình phát triển và học tập nhé!

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo