4 Cách để ba mẹ HẠN CHẾ MẤT BÌNH TĨNH với trẻ

Hãy cùng Phần mềm quản lý mầm non Tomia tìm hiểu về 4 cách để ba mẹ hạn chế mất bình tĩnh với trẻ nhé!
Nghiên cứu cho thấy vùng thùy thái dương của não bộ kiểm soát sự phán đoán và hành vi cư xử xã hội của trẻ. Vì thế, khi ba mẹ quản lý cảm xúc kém đối với trẻ, điều này có thể dẫn đến mất đối xứng vùng thùy thái dương này, từ đó ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Ngược lại, nếu ba mẹ bình tĩnh hơn với trẻ, việc đó sẽ hỗ trợ trẻ phát triển tốt phát triển độc lập và tự tin trong suy nghĩ và giao tiếp.
Vậy làm thế nào để ba mẹ hạn chế mất bình tĩnh với trẻ?
1️⃣ Đôi lúc ba mẹ cần chia sẻ với những người xung quanh
Hãy nhớ rằng, khi mất bình tĩnh, mọi việc ba mẹ làm đều vô nghĩa và có hại đối với trẻ. Vì thế, tốt nhất khi nóng giận ba mẹ hãy rời đi để có thể bình tĩnh hơn trước khi ba mẹ nói điều gì gây ảnh hưởng đến cảm xúc của trẻ.
2️⃣ Đừng so sánh trẻ với những trẻ khác
Mỗi trẻ là một cá thể độc lập và riêng biệt, vì vậy ba mẹ hãy chỉ tập trung vào trẻ bằng cách quan sát và xoay quanh trẻ, từ đó hiểu được nhu cầu riêng của trẻ.
3️⃣ Hãy suy nghĩ và hít thở sâu trước khi hành động
Mỗi người đều có hai hệ thống tư duy. Hệ thống nghĩ nhanh hoạt động theo tiềm thức, cảm tính và hệ thống nghĩ chậm đòi hỏi logic, ý thức. Vì thế ba mẹ hãy suy nghĩ và hít thở sâu trước khi hành động để kích hoạt hệ thống chậm của não bộ.
Tuy đến chậm hơn, nhưng đó là hướng giải quyết tích cực đối với trẻ.
4️⃣ Chỉ sử dụng các hình thức răn đe được khuyên khi cần
Ba mẹ chỉ nên sử dụng các hình thức răn đe được khuyên khi thật sự cần. Răn đe chỉ là công cụ ngăn cản hành vi của trẻ, vì vậy ba mẹ nên dùng thái độ nghiêm nghị khi răn đe trẻ, không nên tranh cãi hay giải thích với trẻ trong lúc này.

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo