3 cách khuyến khích trẻ nuôi dưỡng LÒNG TỬ TẾ


Người lớn thường dễ dàng cư xử hào phóng và cho đi nhiều hơn so với trẻ em, bởi chúng ta hiểu được từ thiện là gì. Tuy nhiên, đối với trẻ em, việc này đôi lúc khá miễn cưỡng và khó khăn vì trẻ không hiểu lý do vì sao phải làm như thế và thể hiện lòng tốt với người khác bằng cách nào.


Các nhà nghiên cứu tâm lý trẻ đã dành hàng thập kỷ để tìm hiểu xem ba mẹ cần làm gì và nói với trẻ những gì để hỗ trợ con thật sự hiểu được giá trị và tầm quan trọng về lòng tử tế. Đây là 3 điều đã được đúc kết lại để khuyến khích trẻ về bài học biết cho đi, hãy cùng phần mềm quản lý trường học Tomia tìm hiểu nhé: 


1. Làm gương về lòng tử tế


Trẻ học nhanh nhất thông qua quan sát và bắt chước. Vì thế, theo dõi người lớn thực hiện và chứng kiến kết quả của quá trình chính là cách để các bạn nhỏ hiểu rõ hành vi nào là tốt hoặc xấu, tử tế hay không. Ba mẹ có thể làm gương cho trẻ bằng những buổi giao tiếp ấm áp và nhẹ nhàng, từ đó trẻ cũng sẽ cư xử như thế đối với những người khác. 


Hơn thế nữa, khi ba mẹ là những người coi lòng tử tế và hào phóng như những giá trị quý báu, trẻ cũng sẽ có xu hướng dễ dàng cho đi và thích quyên góp cho những người gặp khó khăn hơn.2. Tránh khen thưởng cho sự hào phóng


Theo lẽ tự nhiên, ba mẹ thường muốn khen thưởng cho trẻ khi trẻ thể hiện lòng hào phóng, rộng rãi của mình với người khác. Đôi lúc ba mẹ thấy tự hào vì con mình biết chia sẻ hoặc quyên góp và muốn cho trẻ thấy rằng ba mẹ rất vui vì điều đó. Tuy nhiên, các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng, việc khen thưởng cho trẻ có thể làm gián đoạn quá trình cư xử tử tế của trẻ trong tương lai. Đơn giản là, khi được thưởng bằng vật chất, trẻ sẽ không muốn giúp đỡ người khác nữa thay vì được khen bằng lời nói hoặc chỉ cần im lặng quan sát.3. Khen trẻ vì bản thân trẻ, không phải vì việc trẻ làm


Hơn 60% phụ huynh trả lời rằng họ khen con họ vì con đã cư xử tử tế với người khác. Tuy nhiên, có những lời khen mang lại hiệu quả khuyến khích trẻ nhiều hơn như thế. Ví dụ, ba mẹ có thể khen trẻ vì là người tử thế chứ không phải vì bản chất hành vi tử tế mà con đã làm. Lời khen về bản chất sẽ góp phần hỗ trợ trẻ nhận biết bản thân mình là người luôn hay giúp đỡ người khác.Chiến tranh và thảm hoạ hiện đang hoành hành ở khắp nơi trên thế giới, bài học tử tế và biết cho đi chính là bài học vô giá đối với mỗi chúng ta, đặc biệt là trẻ nhỏ. Hãy để giá trị này ngày càng được lan tỏa và rộng rãi, từ đó xây dựng một thế giới hòa bình và đầy tình yêu thương.

Nếu ba mẹ muốn theo sát quá trình phát triển của con mình và chứng kiến từng bước trưởng thành của bé yêu thì hệ thống quản lý mầm non Tomia là một lựa chọn hoàn hảo để giúp ba mẹ thực hiện điều này. Với hệ thống quản lý trường học Tomia, ba mẹ có thể cùng đồng hành trên hành trình lớn khôn của con yêu. Hãy khám phá ngay để trải nghiệm những tiện ích mà phần mềm quản lý mầm non Tomia mang lại nhé!

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo