3 cách hướng dẫn kỹ năng mềm cho trẻ thật dễ dàng

Là thanh thiếu niên đồng nghĩa với việc trẻ đã có đủ sự trưởng thành để bắt đầu trở thành một thành phần có giá trị và ý nghĩa trong xã hội. Vì thế, hướng dẫn trẻ những kỹ năng mềm là một điều cần thiết đối với ba mẹ. Làm thế nào để quá trình này thật hiệu quả và dễ dàng? Hãy cùng tham khảo ngay sau đây nhé.


  1. Trải nghiệm hàng ngày

Các hoạt động thường ngày cung cấp cho trẻ một môi trường không quá áp lực để dần bước vào thế giới của những kỹ năng mềm. Ba mẹ có thể bắt đầu bằng cách cùng con nói về những kế hoạch hoặc công việc trong ngày một cách nhẹ nhàng. Sau đó, dần hướng cuộc trò chuyện về các kỹ năng và khuyến khích trẻ chia sẻ suy nghĩ của mình. 

Ví dụ, ba mẹ hãy để trẻ lập danh sách những thứ cần mua. Thảo luận về việc cân bằng giữa chi phí và chất lượng sản phẩm giữa những thương hiệu khác nhau. Để con đưa một số lựa chọn và giải thích lý do vì sao, từ đó tạo nền tảng cho sự nhạy bén về tài chính và kỹ năng đưa ra quyết định.

  1. Phân tích phim hoặc chương trình truyền hình

Phân tích phim hoặc chương trình là một cách thú vị để tìm hiểu về những kỹ năng mềm trong một bối cảnh không có thực. Vì thế, sau khi xem một bộ phim, ba mẹ có thể khơi gợi một cuộc trò chuyện cùng trẻ, nói về hành động và tương tác của các nhân vật. Khám phá những điều như cách họ giao tiếp, giải quyết xung đột và quyết định. Đồng thời, hãy cố gắng liên kết những tình huống trong phim ảnh với các tình huống thực tế ngoài đời.

Ví dụ, chọn một phân cảnh các nhân vật đang giải quyết xung đột. Đi sâu vào từng kiểu giao tiếp khác nhau và hỏi liệu con sẽ giải quyết và xử lý như thế nào với những tình huống tương tự như thế. Cách này sẽ hỗ trợ khơi dậy tư duy phản biện ở trẻ.

  1. Biến tấu sở thích chung

Lồng ghép những kỹ năng mềm vào các sở thích chung không chỉ hỗ trợ việc học trở nên thiết thực mà còn vui vẻ. Ba mẹ hãy thử chia nhỏ nhiệm vụ khi cùng trẻ tham gia vào một hoạt động cùng sở thích, phân chia vai trò cụ thể và nhấn mạnh các kỹ năng cần thiết như phối hợp và giao tiếp. Sau khi tất cả hoàn tất, cả ba mẹ và trẻ hãy ngồi lại nói chuyện với nhau thật thoải mái. Nói về những điều đã thành công lẫn những điều khó khăn. Hơn hết, hãy cho trẻ thấy rằng giao tiếp và làm việc nhóm đóng vai trong quan trọng như thế nào trong suốt quá trình.

Ví dụ, các thành viên trong gia đình đều yêu thích nấu ăn. Trong khi chuẩn bị bữa tối, ba mẹ hãy chia nhỏ những công việc như rửa rau, nấu chính. Cách này hỗ trợ trẻ xây dựng khả năng làm việc nhóm và cộng tác với những thành viên khác trong nhóm.Kỹ năng mềm là một dạng kỹ năng thiết yếu dẫn đến thành công trong tương lai. Ba mẹ hãy thử áp dụng những cách trên để hỗ trợ trẻ hình thành những kỹ năng này một cách tự nhiên và hiệu quả nhé.

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo