Tại sao phải là Giáo Dục Montessori?


Hiện nay, giáo dục trẻ trở thành một trong những điểm được ưu tiên hàng đầu của các bậc phụ huynh, có rất nhiều phương pháp giáo dục hiện tại được áp dụng trong công cuộc giảng dạy trẻ. Nhưng tại sao Montessori luôn là phương pháp ưu việt được nhiều bậc phụ huynh và thầy cô giáo quan tâm nhất? Hãy cùng Phần mềm giáo dục Tomia tìm hiểu 05 lý do khiến giáo dục Montessori trở nên tuyệt vời cho một đứa trẻ nhé!

Phương pháp giáo dục Montessori đã trở thành một triết lý giáo dục

1️. MONTESSORI KHÔNG PHẢI LÀ XU HƯỚNG


Phương pháp giáo dục Montessori đã trở thành một triết lý giáo dục, cộng với hệ thống học cụ chuyên biệt đã giúp Montessori tồn tại hơn một thế kỷ qua. Trở thành phương pháp giáo dục đầu đời hoàn chỉnh nhất hiện nay. Montessori không cần thay đổi chương trình học của mình theo xu hướng của xã hội, Montessori được áp dụng cho tất cả môi trường, không phân biệt dân tộc, giới tính, giàu – nghèo hay cho bất cứ đứa trẻ nào nghèo. Triết lý mà Maria Montessori đã phát triển nhiều năm trước vẫn còn hiệu quả với những đứa trẻ của chúng ta ngày nay.


2️. NUÔI DƯỠNG SỰ ĐỘC LẬP


Tất cả mọi thứ ở lớp học Montessori đều thúc đẩy sự độc lập. Trước tiên, trẻ sẽ bắt đầu với lớp học được chuẩn bị mọi thứ theo cách mà trẻ có thể tự làm những gì mà người lớn thường làm cho trẻ. Bước vào một căn phòng, lớp học được chuẩn bị theo phương pháp Montessori và bạn sẽ thấy một đứa trẻ ba tuổi đang quét sàn bằng một cây chổi cỡ nhỏ cho trẻ, rửa chén bát ở bồn rửa chỉ bằng chiều cao của trẻ hoặc khăn lau gấp có kích thước phù hợp với bàn tay của chúng. Niềm kiêu hãnh mà bạn thấy ở những đứa trẻ có khả năng này đã tự mình làm điều đó mà không cần nhờ người lớn giúp đỡ. Một lớp học Montessori cung cấp một môi trường đã được chuẩn bị sẵn, nơi trẻ em có thể phát triển sự độc lập.

Trẻ có thể tự lập dọn dẹp mọi thứ mình bày ra

Học cụ được tạo có tính kiểm soát lỗi. Trẻ có thể tự nhận ra lỗi sai trong quá trình học tập mà không cần một người lớn lúc nào kè kè bên cạnh và chỉ ra lỗi sai cho trẻ. Học sinh Montessori có quyền yêu cầu giúp đỡ khi trẻ thấy cần và chủ động đưa ra sự giúp đỡ của mình dành cho mọi người xung quanh.


Trẻ bắt đầu nhận ra rằng trẻ có trí thông minh và khả năng tự làm mọi thứ. Điều này không chỉ là trao quyền cho trẻ mà còn giúp trẻ tự tin, độc lập hơn trong cuộc sống.


3️. TRẺ AM HIỂU GỐC RỄ CỦA VẤN ĐỀ


Thông thường, trẻ dễ dàng quên đi những gì đã được học sau khi trải qua một kỳ nghỉ dài. Bởi những gì trẻ học được thật sự không có ý nghĩa gì với trẻ hoặc là trẻ chưa hiểu được bản chất của những gì mà trẻ học được.

Trẻ thật sự thấy được ý nghĩa của một vấn đề và giá trị của nó

Chúng ta luôn mong muốn trẻ hiểu mọi thông tin mà chúng ta cung cấp cho trẻ nhưng chúng ta lại không cho trẻ hiểu tại sao lại có cái này, tại sao lại có cái kia và những mục đích của những cái mà trẻ học là gì? Với phương pháp giáo dục Montessori, trẻ được quyền hiểu cách thức và lý do tại sao có những sự vật, hiện tượng như vầy thông qua các học cụ được thiết kế chuyên biệt. Trẻ thật sự thấy được ý nghĩa của một vấn đề và giá trị của nó ở mỗi hoàn cảnh khác nhau. Trẻ sẽ được thực hành lặp đi lặp lại các hoạt động cho đến khi trẻ nhận ra ý nghĩa của những hoạt động đó.


4️. NƠI TRẺ ĐƯỢC LÀ CHÍNH MÌNH

Hãy để con là chính bản thân con muốn

Một trong những lợi ích tốt nhất của Montessori là tôn trọng sự cá nhân của mỗi đứa trẻ. Ba mẹ không bao giờ phải lo lắng rằng con buồn chán hay thất vọng. Trẻ sẽ nhận được những gì trẻ cần vào đúng lúc, đúng thời điểm. Giáo viên trong môi trường sẽ quan sát từng trẻ một cách cẩn thận và tỉ mỉ để nhận ra tiềm năng, tính cách của mỗi trẻ, từ đó đưa ra các bài học phù hợp cho từng cá nhân của trẻ theo đúng độ tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ chứ không phải là ồ ạt áp đặt một bài học chung chung cho cả lớp mà không quan tâm rằng trẻ có hứng thú đón nhận hay không.


5️. HỌC TẬP THẬT SỰ LÀ MỘT QUÁ TRÌNH THÚ VỊ

Học hỏi thông qua trải nghiệm thế giới xung quanh

Việc học trong Montessori là học hỏi thông qua sự trải nghiệm, việc học không chỉ đến từ các bài giảng hoặc lắng nghe mà học tập đến từ việc làm và trải nghiệm thế giới xung quanh.


Các bậc phụ huynh chọn phương pháp Montessori nói rằng, triết lý của phương pháp phù hợp với cách mà một đứa trẻ được lớn lên và phát triển một cách tự nhiên và được tôn trọng nhất. Và đây cũng là phương pháp giúp đứa trẻ tự tin bước vào thế giới để trở thành một công dân toàn vũ.


Theo giáo viên Montessori của Mota

TOMIA – Hệ thống quản lý trường học

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo