Nhạc cụ nào hỗ trợ tốt nhất cho trẻ?

Ba mẹ khi đối mặt với những quyết định liên quan đến hành trình học tập và phát triển của trẻ thường sẽ rất đau đầu bởi vô vàn câu hỏi nảy ra trong suy nghĩ, trong số đó có cả những câu hỏi liên quan đến việc học nhạc cụ. Ví dụ, “Liệu tôi có nên khuyến khích con học một loại nhạc cụ ngay cả khi con không có khiếu âm nhạc hay không?”, “Tuổi nào là phù hợp nhất để cho con học nhạc cụ?”, hoặc “Nên gửi con đến lớp năng khiếu hay thuê giáo viên kèm riêng sẽ tốt hơn?”. Ngoài ra, câu hỏi phổ biến nhất của ba mẹ đối với vấn đề này là: “Nhạc cụ nào hỗ trợ trẻ tốt nhất trong hành trình phát triển toàn diện?”. Hãy cùng Hệ thống quản lý trường học TOMIA tìm đáp án cho câu hỏi này nhé.


Các nghiên cứu về não bộ đã so sánh các tác động khác nhau mà nhạc cụ có thể ảnh hưởng đến trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn thời thơ ấu. Các bạn nhỏ học chơi piano, organ hay ghita thường sẽ đạt được kết quả tốt trong bài kiểm tra về nhận thức. Các tay trống lại thường linh hoạt các cử động. Thế nhưng, nghiên cứu này không chỉ ra rõ ràng nhạc cụ nào là tốt nhất đối với trẻ. Bởi, việc lựa chọn nhạc cụ tốt không phải dựa trên các đặc trưng ở nhạc cụ, mà là cách trẻ kết nối và tương tác với nhạc cụ đó mới là yếu tố quyết định đến kết quả. 


Vậy đáp án đúng đắn nhất chính là: Loại nhạc cụ phù hợp nhất với trẻ là sự kết hợp giữa việc trẻ bị thu hút bởi loại nhạc cụ nào, cách trẻ được tiếp xúc và môi trường mà trẻ được học nhạc cụ đó. 3 yếu tố trên chính là cách trẻ phát triển não bộ thông qua âm nhạc.


Sợi dây liên kết của trẻ với nhạc cụ có thể được kết nối bằng nhiều cách khác nhau ví dụ như hình dáng, âm thanh hoặc thậm chí là cảm giác cầm, nắm nhạc cụ. Không có cách nào là đúng đắn cả, vì thế trẻ cần được khuyến khích trải nghiệm tất cả những cách trên để chọn được loại mà trẻ hứng thú nhất.

Ngoài ra, học nhạc cụ là một quá trình dài và cần sự kiên nhẫn. Đôi lúc ba mẹ nghĩ rằng đây là một trải nghiệm luôn mang lại niềm vui cho trẻ vì trẻ được tiếp xúc với âm nhạc. Tuy nhiên, đôi lúc đây lại là trải nghiệm không hề đơn giản bởi trẻ phải bắt đầu làm quen với từng kỹ năng trong âm nhạc ví dụ như đọc nốt nhạc, bắt nhịp và tạo nên những giai điệu. Vì thế, ba mẹ đừng quá thúc ép trẻ trong một số thời điểm của quá trình này.


Nhìn chung, để trẻ đạt được tối đa các lợi ích mà âm nhạc có thể mang lại cho trẻ, điều quang trọng là ba mẹ hãy để trẻ được thoải mái chọn lựa từ những bước đầu tiên và hỗ trợ trẻ bằng cách tìm một môi trường phù hợp với trẻ nhất.


Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo