Hướng dẫn trẻ kỹ năng tự phục vụ trong giờ ăn


Hướng dẫn trẻ kỹ năng tự phục vụ trong giờ ăn

Ăn uống là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người, vì vậy, việc hướng dẫn trẻ kỹ năng tự phục vụ trong giờ ăn nên được thực hiện từ khi trẻ còn nhỏ. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ kỹ năng tự phục vụ nào khác, các ba mẹ cần phải có phương pháp hợp lý để chỉ hướng dẫn trẻ thực hành kỹ năng tự phục vụ trong việc ăn uống của mình.🥰🥰


1. Tập Cho Trẻ Làm Những Việc Vừa Sức

Khi còn nhỏ, việc ăn uống phần nhiều sẽ vẫn phải phụ thuộc vào ba mẹ, nhưng khi trẻ đã đến độ tuổi mầm non, ba mẹ nên tập cho trẻ làm những việc vừa sức bằng cách tham gia phụ giúp việc dọn bữa ăn với mọi người trong gia đình và tự biết phục vụ việc ăn uống của bản thân.

✅ Hướng dẫn cho trẻ cách sắp xếp bàn ăn

✅ Vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước khi ăn

✅ Tự ăn bằng dụng cụ ăn uống phù hợp với từng món ăn

✅ Dọn dẹp sau khi ăn


2. Tập Cho Trẻ Sử Dụng Các Dụng Cụ Ăn

Muỗng, đũa, nĩa,… đều là những dụng cụ ăn uống cơ bản mà bất cứ trẻ nào cũng nên tập làm quen ngay từ khi còn nhỏ.

✅ Chọn dụng cụ ăn riêng phù phù hợp với trẻ

✅ Hướng dẫn trẻ cách sử dụng đúng

Ba mẹ cần quan sát cách trẻ sử dụng dụng cụ ăn uống trong những bước đầu thực hành để tránh ảnh hưởng đến trẻ. Khi trẻ đã lớn hơn và vào lứa tuổi đến trường, ba mẹ có thể dần thay bộ dụng cụ ăn uống này thành những dụng cụ chung mà gia đình sử dụng để tạo sự đồng bộ trong sinh hoạt với các thành viên của gia đình.3. Làm Mẫu Khi Ăn Cùng Trẻ

Đối với kỹ năng tự phục vụ, cách người lớn thực hiện mỗi ngày cũng chính là cuốn sách thực tế nhất để trẻ học theo. Các thành viên trong gia đình nên ưu tiên ăn uống ngay tại bàn ăn cùng mọi người trong nhà, đồng thời giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc này. Để trẻ hình thành cách ăn uống lịch sự, ba mẹ nên làm mẫu trước mặt trẻ ăn uống một cách từ tốn, không để rơi vãi.


4. Tạo Bầu Không Khí Ăn Uống Thoải Mái

Bên cạnh những phương pháp trên, ba mẹ nên biết bầu không khí trong một bữa ăn có thể ảnh hưởng rất nhiều đến thói quen ăn uống của trẻ. Do đó, khi đến giờ ăn, mọi chuyện nên được bỏ qua để có thể tạo bầu không khí thoải mái nhất.

✅ Ba mẹ không nên nhắc đến những chuyện buồn, hoặc những lỗi mà trẻ phạm phải để trẻ không cảm thấy áp lực trong chính việc ăn uống của mình.

✅ Khuyến khích trẻ kể lại những kỷ niệm vui, những hoạt động hào hứng mà trẻ đã trải qua với bạn, với thầy cô hoặc mọi người xung quanh. 

✅ Ba mẹ nên chia sẻ với trẻ những câu chuyện vui, những ý định có thể giúp trẻ hào hứng, ví dụ như chuyến du lịch sắp tới của gia đình, chuyến ghé thăm của ông bà, họ hàng,…


Đây không chỉ là cách giúp trẻ vui hơn khi tham gia bữa ăn, mà còn là cách kích thích trẻ ăn nhiều hơn vì mặt tinh thần đang trong tình trạng thoải mái, vui vẻ. Để trẻ thành thạo kỹ năng tự phục vụ trong giờ ăn, ba mẹ hãy thử các phương pháp trên nhé.

Nguồn: Wonderkids Montessori School

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo