Để hỗ trợ trẻ, đôi lúc ba mẹ không cần QUÁ HIỂU LÝ DO


Ba mẹ thường tự hỏi “Tại sao con lại làm như thế?”, “Lý do gì khiến con cư xử như vậy?”, “Tại sao con lại không nghe lời và không làm như được hướng dẫn?”, “Tại sao con lại luôn cãi vã với em mình?” 


Câu trả lời cho những tình huống này đơn giản chỉ là: Thực chất ba mẹ không nhất thiết phải hiểu lý do vì sao. Chắc hẳn rằng ba mẹ có thể mường tượng được đâu là nguyên nhân dẫn đến những hành động có phần khó hiểu của trẻ. Thế nhưng, đôi khi ba mẹ cũng không cần quá hiểu nguồn gốc câu chuyện mà thay vào đó hãy hỗ trợ trẻ vượt qua những khoảnh khắc khó khăn này.Người lớn chúng ta thường có xu hướng tìm kiếm giải pháp cho mọi vấn đề xung quanh chúng ta và cố “sửa chữa” chúng cho ngay thẳng. Thế nhưng, với trẻ nhỏ, có những vấn đề không thể được “sửa chữa” theo cách mà người lớn hay làm. Vì thế, ba mẹ hãy hướng dẫn và giải thích cho con mình những kỹ năng để con tự đối mặt và tự bản thân vượt qua những trở ngại đó. 


Trước hết, ba mẹ hãy chấp nhận cảm xúc của trẻ và giúp trẻ nhận định cảm xúc của mình bằng những câu nói: “Trông con có vẻ tức giận” hoặc “Con buồn đúng không?”. Đây là lúc ba mẹ thể hiện sự đồng cảm với trẻ và đồng thời đặt mình vào vị trí đó. Tiếp theo, hãy bộc lộ tình yêu thương và sự an ủi bằng một cái ôm hoặc cùng trẻ vẽ ra những cảm xúc mà con đang có trên một tờ giấy để giải tỏa. Trẻ sẽ học được cách tự kiểm soát và quản lý cảm xúc của mình sau nhiều lần như thế. Dần dần, ba mẹ sẽ có thể cùng con yêu tìm ra những giải pháp chung và cùng giải quyết những vấn đề khiến trẻ khó chịu mà không phải áp đặt những suy nghĩ, hướng đi riêng của ba mẹ lên trẻ.


Vậy nên, nếu câu hỏi “Vì sao?” lóe lên trong đầu ba mẹ, hãy tạm gác nó sang một bên và thử nghĩ đến câu hỏi “Làm thế nào?”, làm thế nào để hỗ trợ và cùng con vượt qua khó khăn chính là cách để ba mẹ giải quyết cũng như hiểu con mình hơn nhé! 

Nếu ba mẹ muốn theo sát quá trình phát triển của con mình và chứng kiến từng bước trưởng thành của bé yêu thì hệ thống quản lý mầm non Tomia là một lựa chọn hoàn hảo để giúp ba mẹ thực hiện điều này. Với hệ thống quản lý trường học Tomia ba mẹ có thể đồng hành trên hành trình lớn khôn cùng con yêu. Hãy khám phá ngay để trải nghiệm sự tiện ích mà phần mềm quản lý mầm non Tomia mang lại nhé!

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo