3 điều cần làm khi trẻ muốn từ bỏ


Chúng ta đều biết rằng trưởng thành là điều hết sức khó khăn, tuy nhiên là trẻ nhỏ cũng không phải là việc dễ dàng. Hơn hết, trẻ thiếu nhiều kinh nghiệm cuộc sống, nếu con đang phải đối mặt với một thách thức, ba mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy rằng trẻ dễ bị nản lòng, thất vọng và muốn từ bỏ. Ba mẹ có thể tỏ ra đồng cảm, thấu hiểu. Nhưng hơn hết, hãy hỗ trợ trẻ có thêm ý chí và kiên trì ngay từ những ngày nhỏ để có thể làm những điều to lớn hơn trong tương lai. 

  1. Tìm hiểu động lực của trẻ

Khi trẻ tỏ ra chán nản và muốn từ bỏ, một trong những điều đầu tiên ba mẹ nên làm là tìm hiểu xem động lực thực sự thúc đẩy trẻ là gì. Nhiều trẻ có xu hướng từ bỏ trước khi mọi việc trở nên khó khăn hơn. Hoặc trẻ không tìm thấy được niềm vui như những ngày đầu, gặp vấn đề với bạn bè. Khi ba mẹ hiểu được toàn bộ tình hình, ba mẹ sẽ có thể hỗ trợ trẻ giải quyết những khó khăn đó. Từ đó vượt qua và tìm lại niềm vui trong các hoạt động.


  1. Hỗ trợ trẻ cách đối phó với sự nản chí

Ba mẹ có thể bắt đầu bằng cách nói chuyện một cách tích cực cùng trẻ. Nếu con tự đánh giá mình quá khắt khe, ba mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách nhìn vào những điều tốt đẹp và tự động viên chính mình. Ngoài ra, nếu trẻ chỉ đơn giản là cần thêm những sự giúp đỡ để hiểu rõ về những việc mình đang làm, ba mẹ có thể cùng trẻ thực hiện lại để cải thiện. 


  1. Cùng trẻ đưa ra thời hạn

Khi mọi thứ trở nên khó khăn với trẻ, ba mẹ hãy thử thương lượng và khuyến khích trẻ cố gắng cho đến một ngày nhất định mà cả ba mẹ và trẻ đều tán thành. Có thể là đến cuối tháng, cuối khóa học hoặc cuối năm. Điều này đôi lúc sẽ hỗ trợ cải thiện kết quả, nhưng dù thậm chí không cải thiện, ít nhất trẻ cũng sẽ hiểu rằng trẻ có thể cố gắng làm những việc khó khăn và vượt qua được điều đó. 


Nếu con bạn đang cảm thấy nản lòng và muốn từ bỏ những việc đang thực hiện, ba mẹ hãy thử áp dụng 3 cách trên để cùng trẻ vượt qua nhé.

Hệ thống quản lý trường học Tomia - Phần mềm quản lý trường mầm non hàng đầu trong công tác trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ vào sổ liên lạc điện tử, giáo án chi tiết và cập nhật thông tin nhanh chóng. Liên hệ ngay với Tomia để trải nghiệm nhé!

ĐỘI NGŨ CÓ TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC MONTESSORI

Phạm Dương Trần

CEO

ThS. Trần Thị Thu Hoà

Cố vấn chuyên môn

Lê Quỳnh Phương​

Cố vấn chuyên môn

Lê Văn Vĩnh Hưng

Giám đốc kinh doanh

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí

Liên Hệ Tư Vấn

Contact Me on Zalo